Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido đang tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước, trong bối cảnh lạm phát lên đến hàng triệu phần trăm sau nhiệm kỳ đầu tiên dài 6 năm của Tổng thống Nicolas Maduro (2013-2019).

Tháng 5/2018, ông Maduro tuyên bố tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2, trong một cuộc bầu cử tổng thống bị chỉ trích rộng rãi là gian lận và các đối thủ chủ chốt của ông bị cấm tham gia tranh cử.

Ngày 5/1/2019, Quốc hội mới được bầu do phe đối lập chiếm đa số đã ra tuyên bố bác bỏ tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống 2018, gọi ông Maduro là “kẻ chiếm đoạt quyền lực”. 

Bất chấp những chỉ trích cả trong và ngoài nước, ngày 10/1/2019, ông Maduro tuyên bố bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 trong sự quay lưng của nhiều quốc gia trên thế giới.  Peru, Paraguay thậm chí đã triệu hồi nhân viên ngoại giao về nước để phản đối nhiệm kỳ “bất hợp pháp” của ông Maduro.

IMF cảnh báo lạm phát của Venezuela có thể lên tới 10 triệu phần trăm trong năm 2019. Giải pháp chống lạm phát của Tổng thống Maduro bị phê bình là “trò lừa đảo” vì chỉ đơn giản là in tiền mới và “chặt bớt những số 0“.

Venezuela
Siêu lạm phát ở Venezuela: Con gà 2,4 kg có giá 14.600.000 bolivar, tương đương 215 triệu tiền Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Siêu lạm phát tiếp diễn đồng nghĩa với việc có thêm hàng triệu người Venezuela lún sâu thêm vào thảm cảnh không mua nổi thực phẩm và phải tìm kiếm miếng ăn trong bãi rác.

videoinfo__video2.dkn.tv||234ba1b49__

Ngày 23/1/2019, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã tuyên bố làm tổng thống lâm thời thay thế ông Maduro. Ông Guaido nói rằng quyết định của ông là hợp Hiến pháp, vì Hiến pháp quy định Chủ tịch Quốc hội có quyền làm Tổng thống lâm thời trong trường hợp không có tổng thống. 

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido cầm trên tay cuốn Hiến pháp Venezuela khi tuyên bố làm tổng thống lâm thời ngày 23/1/2019 (Ảnh: @jguaido/Twitter)

Hàng chục quốc gia đã lên tiếng công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, đồng thời kêu gọi ông Maduro từ chức. Tuy nhiên, tới nay ông Maduro không có dấu hiệu chấp nhận từ bỏ quyền lực, tiếp tục kiểm soát lực lượng vũ trang, dùng vũ lực ngăn cản nỗ lực của Tổng thống lâm thời Guaido nhằm đưa viện trợ nhân đạo vào Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 6/3/2019:

Quốc hội Venezuela hôm thứ Tư thảo luận về cuộc khủng hoảng kinh tế tại nước này và các cuộc đụng độ diễn ra trong một cộng đồng bản địa ở Kumarakapay thuộc miền nam Venezuela vào hai tuần trước, khi viện trợ nhân đạo dự kiến được đưa vào nước này.

Trong cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido cũng trình bày một báo cáo về chuyến đi của ông tới các nước Nam Mỹ khác. Sau ngày đưa viện trợ bất thành hôm 23/2, ông Guaido thực hiện hành trình quanh khu vực theo lời mời của các nguyên thủ Colombia, Brazil, Paraguay, Argentina và Ecuador, nhằm tăng cường sự ủng hộ và gia tăng áp lực với chính quyền Maduro. 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư tuyên bố chuẩn bị thu hồi thị thực của 77 người liên quan đến chính quyền Maduro, bổ sung vào danh sách 49 người khác đã bị tước thị thực. “Hôm nay Bộ Ngoại giao thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ thu hồi thị thực của 77, bao gồm nhiều quan chức của chế độ Maduro và gia đình của họ”, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết trong một bài phát biểu, theo Al Jazeera.

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, Tổng thống Colombia Ivan Duque, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, bày tỏ sự đoàn kết tại cuộc gặp trong Nhóm Lima ngày 25/2/2019 (Ảnh: Phó Tổng thống Mike Pence / Twitter)

Cùng ngày, Hoa Kỳ yêu cầu Venezuela “trả tự do ngay lập tức” cho một nhà báo người Mỹ được cho là đang bị giam giữ tại thủ đô Caracas. Nhà báo Cody Weddle đã làm việc ở Venezuela trong nhiều năm với tư cách là phóng viên cho nhiều hãng tin Hoa Kỳ, trong đó có ABC News và Miami Herald.

Đồng thời, Mỹ cũng thúc giục Nga đảm bảo chính quyền Maduro không làm hại Tổng thống lâm thời Juan Guaido. Nga, Trung Quốc, Cuba là 3 đồng minh quan trọng nhất của chính quyền Maduro.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

“Chúng tôi đang thảo luận với nhiều quốc gia, bao gồm Nga, về các vấn đề cấp bách ảnh hưởng đến Venezuela”, một đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Bán cầu Tây nói với Washington Examiner. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng Nicolas Maduro và những người bao quanh ông ta phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự an toàn của Tổng thống lâm thời Guaido và gia đình anh ấy”.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela kiêm tổng thống lâm thời được nhiều nước ủng hộ, ông Juan Guaido vẫy tay với những người ủng hộ, trong khi đứng cạnh vợ và bế con gái 20 tháng tuổi (Ảnh: Twitter)

Cũng hôm thứ Tư, chính quyền Maduro tuyên bố đại sứ Đức Daniel Kriener có 48h để rời khỏi Venezuela, sau khi ông bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Guaido. Phản ứng lại động thái này, Berlin nói rằng việc trục xuất đại sứ Đức ở Venezuela vì ông ủng hộ Juan Guaido chỉ làm tình thế tồi tệ hơn.

“Đó là một quyết định khó hiểu làm trầm trọng thêm tình hình”, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết trong một tuyên bố. “Sự hỗ trợ của chúng tôi dành cho ông Guaido vẫn không bị gián đoạn, đại sứ Kriener đang thực thi rất tuyệt vời”, ông nói thêm.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds