Những vấn nạn kinh tế đã nhen nhóm từ cuối quãng thời gian cầm quyền 14 năm của Tổng thống Hugo Chavez (1999-2013), nhà sáng lập Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela vào năm 2007.

Tuy nhiên, những chính sách của người kế nhiệm ông Chavez, Tổng thống Maduro, đã khiến tình trạng khủng hoảng đặc biệt trầm trọng. Giải pháp chống lạm phát của Tổng thống Maduro được nhận định là một “trò lừa đảo” vì chỉ đơn giản là in tiền mới và “xóa bớt những số 0” trong khi không giải quyết được thực chất vấn nạn.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 5/6/2019:

Tờ báo Panam Post, chuyên phân tích về tình hình châu Mỹ, hôm thứ Tư đã có bài viết cho biết số lượng các công ty hoạt động tại Venezuela đã sụt giảm nghiêm trọng trong những năm gần đây.

Ông Juan Pablo Olalquiaga, chủ tịch của Liên đoàn Công nghiệp Venezuela, báo cáo rằng, hiện tại có 2.500 doanh nghiệp đang hoạt động tại nước này. Con số là 12.700 khi ông Chavez nắm quyền, ngụ ý rằng 10.200 doanh nghiệp đã biến mất.

Liên đoàn Công nghiệp Venezuela (Conindustria) đã công bố một báo cáo chỉ ra rằng ít nhất 85% trong số 2.500 công ty hiện tồn tại trong điều kiện bấp bênh có thể sẽ đóng cửa trong vòng không quá hai năm, nếu không có sự thay đổi chính trị và kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ này.

Cuộc khảo sát về tình hình công nghiệp cho thấy 53% các công ty trong các khu công nghiệp Venezuela hoạt động ít hơn 20% công suất. Báo cáo cũng viết”Khi ngành công nghiệp chạm đáy, cơ hội việc làm rất ít. Ở Venezuela, cứ mỗi một việc làm chính thức thì có ba việc làm không chính thức.”

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

“Chúng tôi, tại Conindustria, tin rằng 1,5 triệu việc làm đã bị mất trong những năm của cuộc cách mạng”, báo cáo cho biết thêm.

Theo Panam Post, việc kiểm soát ngoại hối, kiểm soát giá cả, luật lao động, sung công và các mối đe dọa, là một số lý do khiến ngành công nghiệp ngày càng trở nên heo hút.

Tờ báo này cho biết, hơn 20 công ty đa quốc gia đã rời Venezuela kể từ khi nước này áp dụng đường lối chủ nghĩa xã hội.

Theo Conindustria, các công ty đa quốc gia đưa ra những lý do sau đây để rời Venezuela: tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng, thiếu khả năng tiếp cận ngoại tệ, luật pháp và các quy định đã cản trở hoạt động kinh tế và giá cả bị kiểm soát “một cách vô lý” gây tổn thất cho hoạt động của họ.

Quỹ Di sản, một nhóm chuyên gia phân tích tự do kinh tế của các quốc gia trên thế giới, xếp hạng Venezuela ở vị trí cuối cùng – tức là quốc gia có ít tự do kinh tế nhất – trong số các quốc gia của lục địa Mỹ Latinh.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: