Venezuela, quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ, rơi vào nghèo đói nhanh chóng trong nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019) của Tổng thống Nicolas Maduro.

Mặc dù các vấn nạn kinh tế đã nhen nhóm từ cuối quãng thời gian cầm quyền 14 năm của người tiền nhiệm Hugo Chavez, nhưng những chính sách của ông Maduro đã khiến tình trạng khủng hoảng đặc biệt trầm trọng. 

Quốc hội Venezuela đã bác bỏ nhiệm kỳ thứ 2 của ông Maduro, yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống, trong khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đảm nhiệm vị trí Tổng thống lâm thời tại nước này. Ông Maduro quyết bám trụ quyền lực, tuyên bố chỉ tổ chức bầu cử vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến Chủ nhật ngày 5/5/2019:

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm Chủ nhật cho biết Tổng thống Trump đã thể hiện rõ rằng Nga phải rời khỏi Venezuela.

“Tổng thống đã rất rõ ràng về điều này. Ông ấy nói – tôi nghĩ đó là trong một bài đăng trên Twitter vài tuần trước – rằng người Nga phải ra khỏi [Venezuela]. Đó vẫn là quan điểm của chúng tôi”, ông Pompeo nói với chương trình “Fox News Sunday”.

Ông Pompeo nói rằng Mỹ xem xét tất cả các phương án, kể cả hành động quân sự, nhằm khiến nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông không đoán trước được khi nào thời đại Maduro sẽ chấm dứt – có thể là vài ngày, vài tuần, hay vài tháng – nhưng rõ ràng Maduro sẽ không thể là một phần của tương lai Venezuela.

“[Ở Venezuela], có tình trạng nghèo đói quy mô lớn, những đứa trẻ ốm yếu không thể kiếm được thuốc”, ông Pompeo nói về ông Maduro: “Đây không phải là người có thể là một phần của tương lai Venezuela”.

videoinfo__video3.dkn.tv||a35f0adf9__

Ad will display in 09 seconds

Chính quyền Maduro đang điều tra về vụ rơi máy bay quân sự hôm thứ Bảy tại Hatillo, một thành phố gần thủ đô Venezuela. Toàn bộ 7 người trên máy bay đã tử vong, theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng. Vụ việc xảy ra tại một bang mà Tổng thống Maduro đang thăm quân đội.

Các lực lượng vũ trang cho biết chiếc trực thăng đang tiến tới San Carlos ở bang Cojedes, gần một căn cứ quân sự nơi ông Maduro tổ chức một cuộc mít tinh với các binh sỹ. Tuyên bố không nêu chi tiết liệu máy bay gặp nạn có phải là một phần của phái đoàn Maduro hay không.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: