Sau nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019) đưa quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ chìm trong khủng hoảng và thiếu đói, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cương quyết không từ bỏ nhiệm kỳ thứ 2 (2019-2025), dù Quốc hội Venezuela đã bác bỏ tính hợp pháp của ông và hơn 60 nước công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido làm tổng thống lâm thời cho tới khi tổ chức một cuộc bầu cử tự do, dân chủ.

Ông Maduro tuyên bố chỉ tổ chức bầu cử tổng thống vào năm 2025, khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2. Hàng triệu người Venezuela không thể đợi thêm 6 năm nữa, trong bối cảnh lạm phát lên đến hàng triệu phần trăm, tình trạng thiếu lương thực, thiếu điện nước và các nhu cầu cơ bản khác đang trở nên nghiêm trọng. Số người rời bỏ Venezuela dự kiến lên đến 5,3 triệu người vào cuối năm nay.

Những người biểu tình phản đối Tổng thống Nicolas Maduro cầm biểu ngữ kêu gọi nhà lãnh đạo cánh tả từ bỏ quyền lực, một thanh niên biểu tình kéo áo để lộ dòng chữ “Tôi đói” ghi trên bụng (Ảnh: Vice.com)

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Sáu ngày 5/4/2019:

Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã bổ sung hai công ty dầu mỏ và 34 tàu biển vào danh sách trừng phạt nhằm buộc Tổng thống Maduro phải từ chức, theo Al Jazeera.

Một thông báo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết các công ty và tàu biển này đang được sử dụng để vận chuyển dầu từ Venezuela đến Cuba và trợ giúp chính phủ Maduro.

Chế tài của chính quyền Trump phong tỏa tất cả các tài sản có trụ sở tại Hoa Kỳ và cấm mọi giao dịch bằng đô la với các tài sản thuộc sở hữu của các công ty trên, có trụ sở tại Liberia và Hy Lạp, cùng với tàu chở dầu có cờ Liberia, theo Washington Post.

“Dầu của Venezuela thuộc về nhân dân Venezuela”, Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu khi công bố lệnh trừng phạt.

Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido viết trên Twitter vào tháng 3 rằng mỗi ngày Venezuela gửi 47.000 thùng dầu thô tới Cuba, và lượng dầu này trị giá 2,58 triệu USD. Theo thỏa thuận với chính quyền đồng minh ở Venezuela, Cuba sẽ nhận được các lô hàng dầu thô thường xuyên để đổi lấy các bác sỹ được đào tạo chuyên sâu và các chuyên gia khác làm việc tại Venezuela.

videoinfo__video3.dkn.tv||f079ce86c__

Ad will display in 09 seconds

Cùng ngày, Bộ trưởng ngoại giao Thụy Sĩ và đại sứ Mỹ tại Berne, đã ký một thỏa thuận để Thụy Sỹ đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Venezuela.

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết thỏa thuận này được dự kiến sẽ giúp xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela, nhưng trước tiên Venezuela phải đồng ý để Thụy Sĩ đảm nhận vai trò này. Thụy Sĩ hiện đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Iran và trước đây cũng đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Cuba.

Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido (bên trái) và Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh: AAP)

Chính quyền Trump hôm thứ Sáu tiếp tục kêu gọi Moscow rút nhân viên quân sự khỏi Venezuela.

Khoảng 100 binh lính Nga đã được cử tới Venezuela để hỗ trợ đồng minh Maduro, trong bối cảnh nhà lãnh đạo cánh tả đối mặt các cuộc biểu tình trong nước, và hàng chục quốc gia công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela làm Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với Fox News hôm thứ Sáu rằng ông không thấy dấu hiệu nào cho thấy nhân viên Nga sắp rời đi và sự tham gia của Moscow có thể khiến tình hình “trở nên tồi tệ hơn”.

Nga, Trung Quốc, Cuba là những đồng minh quan trọng nhất của chính quyền Maduro. Tại một cuộc họp ở Liên Hợp Quốc vào tháng 1, Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích Nga và Trung Quốc “nâng đỡ một chế độ thất bại với hi vọng thu hồi hàng tỉ đôla các khoản đầu tư và viện trợ thiếu cân nhắc trong nhiều năm qua”.

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido (giữa), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (thứ hai từ phải sang) và các nhà lãnh đạo Nhóm Lima, dành một phút mặc niệm ngày 25/2/2019 dành cho các nạn nhân trong cuộc chống trả bằng vũ lực của chính quyền Maduro nhằm ngăn cản tiếp nhận viện trợ nhân đạo (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bình luận hôm thứ Sáu: “Cuộc đấu tranh ở Venezuela là [cuộc đấu tranh] giữa chế độ độc tài và dân chủ, và tự do là động lực của nó. Nicolas Maduro là một nhà độc tài không có quyền lực chính đáng, và Nicolas Maduro phải ra đi.”

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu cuộc đấu tranh tại Venezuela là cuộc đấu tranh giữa độc tài và dân chủ, ngày 5/4/2019 (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

“Tôi tin rằng sẽ đến ngày mà Venezuela được tự do trở lại, người dân Venezuela sẽ giành lại nền dân chủ của họ và họ sẽ giành lại quyền tự do của mình”, ông Pence nói, sử dụng từ “lebertad” (tự do) bằng tiếng Tây Ban Nha, ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng tại Venezuela.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds