Theo bản tin ngày 3/8 của Reuters, một tòa án Hoa Kỳ ra phán quyết, Hội đồng lãnh đạo công ty Dầu khí Citgo do Chủ tịch Quốc hội Venezuela bổ nhiệm là hợp pháp. Quyết định này giáng một đòn mạnh vào những nỗ lực tranh cãi của ông Nicolas Maduro nhằm giành lại quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu có trụ sở ở Texas.

Công ty dầu lửa Citgo là tài sản nước ngoài quan trọng nhất của Venezuela. Chính quyền Tổng thống Trump đã đưa ra các lệnh trừng phạt cấm Citgo mua dầu thô của Venezuela hoặc trả cổ tức.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Juan Guaido, người được chính quyền Tổng thống Trump công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của quốc gia Nam Mỹ – đã bổ nhiệm hợp lệ ban lãnh đạo của Citgo. Ông Guaido với tư cách là nhà lãnh đạo chính thức của đất nước có quyền bổ nhiệm các giám đốc của Citgo và công ty mẹ là công ty dầu khí nhà nước Venezuela Petroleos de Venezuela (PDVSA), Phó Chánh án Tòa án Delaware Chancery, Kathaleen McCormick đưa ra phán quyết hôm thứ Sáu (4/8).

Thẩm phán McCormick nói rằng tòa án chấp thuận sự công nhận của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với chính phủ của ông Guaido, và thừa nhận tính hợp lệ của các bổ nhiệm đối với hội đồng PDVSA. Nếu luật sư của ông Maduro không thể chứng minh ông Guaido bổ nhiệm không đúng cách, bà có thể ban hành xác nhận các thành viên của hội đồng này trước ngày 16/8. Luật sư của Maduro có thời hạn 10 ngày để thách thức quy trình mà tòa án đã sử dụng để ra phán quyết. 

Trụ sở của Tập đoàn Dầu khí Cito ở Houston, Texas, Hoa Kỳ, ngày 19/2/2019. (Ảnh: REUTERS/Loren Elliott)

Quinn Smith, luật sư đại diện cho hội đồng Citgo được ông Maduro chỉ định, cho biết, nhóm đang xem xét ý kiến của thẩm phán và cân nhắc các bước tiếp theo.

Vào tháng Hai, Quốc hội do ông Guaido lãnh đạo đã chỉ định một hội đồng quản trị PDVSA có quyền đề cử giám đốc cho các đơn vị thành viên PDV Holding và Citgo Holding, Citgo Petroleum ở Hoa Kỳ.

Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng chính trị, cả hai bên ở Venezuela đều tìm cách kiểm soát Citgo. Ngày 25/1/2019, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tuyên bố muốn nắm quyền quản lý lĩnh vực dầu lửa, chỉ định một bộ trưởng Dầu lửa mới, thay lãnh đạo tập đoàn PDVSA cũng như lãnh đạo chi nhánh Citgo ở Mỹ. Ngày 29/1/2019, Hoa Kỳ cấm Citgo chuyển tiền về công ty mẹ PDVSA, phong tỏa các tài khoản của chi nhánh này.

Ông Nicolas Maduro tuyên bố sẽ làm mọi cách để phản đối quyết định của Washington. Nga có lợi ích tài chính trong chi nhánh Citgo cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ Hoa Kỳ.

Theo France 24, trong nhiều năm qua, Citgo là nguồn tài chính quan trọng duy trì chế độ Maduro. Công ty này sử dụng 3.500 nhân viên, có 5.000 trạm bán xăng dầu và 3 nhà máy lọc dầu trên lãnh thổ Mỹ.

Citgo (trước đây có tên là Citi Service & Co) được thành lập năm 1910 bởi doanh nhân người Mỹ Henry Doherty, công ty đã nhanh chóng phát triển thành một đế chế dầu lửa sau khi phát hiện các mỏ dầu trong khu vực El Dorado, tiểu bang Kansas. Trong những năm 80, Citgo là một trong 10 tập đoàn dầu lửa lớn nhất Hoa Kỳ. Năm 1986, tập đoàn dầu lửa quốc gia Venezuela PVDSA mua lại 50% vốn cổ phần của Citgo và đến năm 1990 thì làm chủ toàn bộ công ty này, mở đường PVDSA tiến vào thị trường Bắc Mỹ. Từ đó, Citgo độc quyền lọc và phân phối dầu nhập khẩu từ Venezuela.

Năm 1999, khi lên nắm quyền, cố Tổng thống Hugo Chavez đã tập trung phát triển Citgo và biến công ty này thành cỗ máy in tiền tài trợ cho các chương trình xã hội tại Venezuela. Nhiều năm qua, cho dù quan hệ ngoại giao giữa Venezuela và Hoa Kỳ có xấu đi, điều này không ảnh hưởng đến hoạt động của Citgo.

videoinfo__video3.dkn.tv||99dd03c16__

Ad will display in 09 seconds