Brazil cùng hơn 50 quốc gia khác công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời thay thế nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro.

Ông Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời Venezuela vào tháng 1/2019, sau khi Quốc hội bác bỏ tính hợp pháp của ông Maduro, người dẫn dắt Venezuela chìm sâu trong nghèo đói và khủng hoảng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông từ 2013-2019.

Ông Guaido, 36 tuổi, nói rằng tuyên bố của ông là hợp hiến, vì hiến pháp quy định Chủ tịch Quốc hội có quyền làm tổng thống lâm thời trong trường hợp không có tổng thống.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Ba ngày 4/6/2019:

Tổng thống cánh hữu của Brazil, ông Jair Bolsonaro, hôm thứ Ba đã chính thức công nhận đại diện ngoại giao của Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tại Brazil: Đại sứ Maria Teresa Belandria, theo Reuters.

Trước đó, ông Bolsonaro nhận định ông Guaido là niềm hy vọng để khôi phục một “Venezuela tự do, dân chủ và thịnh vượng”.

Người phát ngôn của Tổng thống Bolsonaro, Tướng Otavio Rego Barros cho biết Brazil đang thực thi lập trường của các thành viên khác trong Nhóm Lima về việc công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp tại Venezuela và kêu gọi tổ chức bầu cử dân chủ ở quốc gia này.

Tuy nhiên, hiện tại bà Belandria chưa thể chuyển đến Đại sứ quán Venezuela ở Brazil, bởi vì trụ sở này vẫn đang bị các nhà ngoại giao thuộc chính quyền cánh tả Nicolas Maduro chiếm giữ. Phát ngôn viên Barros cho biết những người này sẽ bị trục xuất khỏi Brazil.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Bắt đầu từ thứ Tư (6/6), Hoa Kỳ cấm hầu hết các loại tàu thủy tới Cuba, một động thái được cho làm tăng sức ép để buộc Cuba từ bỏ ủng hộ chế độ Maduro ở Venezuela, theo Miami Herald.

Một quan chức cao cấp của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, đề nghị không công bố tên, nói với Miami Herald rằng lý do của lệnh cấm là do chính phủ Cuba đã “thao túng” hành trình du lịch trên biển và các công ty du lịch cung cấp “tiền trực tiếp cho chính phủ Cuba”.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds