Sau nhiệm kỳ đầu tiên đưa quốc gia từng giàu có rơi vào nghèo đói và siêu lạm phát, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2, bất chấp sự la ó từ các nước về cuộc bầu cử bị coi là “gian lận”, hăm dọa cử tri và ngăn cản các đối thủ chủ chốt tham gia tranh cử.

Quốc hộ Venezuela, do phe đối lập chiếm đa số, đã bác bỏ nhiệm kỳ thứ 2 của ông Maduro, kêu gọi tổ chức lại cuộc bầu cử, trong khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đảm nhiệm Tổng thống lâm thời tại quốc gia Nam Mỹ này. Tới nay, ông Maduro vẫn bám trụ quyền lực, trong khi tiếp tục kiểm soát toàn bộ lực lượng vũ trang Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Bảy ngày 4/5/2019:

Trong bối cảnh bế tắc chính trị ở Venezuela, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tìm đến Cuba để kêu gọi nước này ủng hộ việc tổ chức bầu cử tự do tại Venezuela, theo Bloomberg.

Canada là thành viên thuộc Nhóm Lima, cùng với 14 quốc gia Nam Mỹ, được thành lập năm 2017 nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Tương tự như Hoa Kỳ, Australia, phần lớn các nước Nam Mỹ và châu Âu, Canada ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời tại Venezuela.

Trong khi đó, Cuba là một trong ba đồng minh quan trọng nhất của Tổng thống Nicolas Maduro, người tuyên bố chỉ tổ chức bầu cử vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Bloomberg đưa tin hôm thứ Bảy rằng ông Trudeau đã “nhấn mạnh mong muốn được nhìn thấy các cuộc bầu cử tự do, công bằng và hiến pháp được duy trì ở Venezuela”, theo thông báo của chính phủ Canada về một cuộc điện đàm của ông Trudeau với Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel vào cuối ngày thứ Sáu.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cách thức mà họ có thể làm việc cùng nhau để hỗ trợ giải quyết hòa bình cho cuộc khủng hoảng Venezuela.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Washington Post, được công bố hôm thứ Bảy, Tổng thống lâm thời Guaidó nói rằng ông đã kỳ vọng ông Maduro sẽ từ chức trong bối cảnh binh lính đào thoát khỏi quân đội. Một số binh sỹ đã rời khỏi quân đội thuộc kiểm soát của ông Maduro, nhưng đó không phải là sự đào tẩu hàng loạt. Sau đó, lực lượng an ninh của ông Maduro đã dập tắt các cuộc biểu tình trên đường phố mà ông Guaido kêu gọi tổ chức vào ngày 30/4 và 1/5.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

“Có lẽ bởi vì chúng tôi vẫn cần thêm binh lính, và có lẽ chúng tôi cần nhiều quan chức hơn nữa của chính quyền sẵn sàng hỗ trợ, ủng hộ hiến pháp”, ông Guaido nói.

Cũng hôm thứ Bảy, ông Maduro đã tổ chức một cuộc mít tinh lớn với các binh sỹ quân đội nhằm thị uy phe đối lập và thể hiện rằng ông có được sự ủng hộ từ binh lính.

Chính phủ Colombia cho biết tới nay đã có 1.400 lính Venezuela trốn sang Colombia. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng, cùng với số người di cư khỏi Venezuela.

“Hầu hết những binh lính đào ngũ là từ lực lượng vệ binh Quốc gia. Họ sẽ tiếp tục đến. Nhiều người nữa muốn rời đi”, một trung úy Venezuela trốn sang Brazil cho biết.

Các binh sỹ đào thoát than phiền rằng, các chỉ huy hàng đầu ở Venezuela đang sống sung túc với mức lương cao và tiền “hoa hồng” từ buôn lậu cùng các mánh khóe chợ đen khác – trong khi các cấp bậc thấp hơn phải đối mặt với xung đột trên đường phố Venezuela.

Trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên, ông Maduro đã cài cắm các tướng tá quân đội vào các chức vụ quan trọng trong chính phủ và các ngành kinh tế của đất nước như một cách thức đảm bảo sự trung thành của họ đối với ông.

videoinfo__video3.dkn.tv||4924c96cd__

Ad will display in 09 seconds

Trong một video phát hành hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ sẽ hợp tác với người dân Venezuela để tước bỏ quyền lực của ông Nicolas Maduro, theo DPA.

“Thời gian chuyển giao quyền lực là bây giờ, không còn đói, không còn trẻ em không có thuốc, không còn đàn áp nữa”, ông Pompeo nói. ” Hoa Kỳ sẽ ở bên các bạn trong mọi bước đi”.

Ông Pompeo cũng lên án chính phủ Nga cùng với Cuba vì đã giúp chính phủ Maduro tạo ra “sự khốn khổ” cho người dân Venezuela.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: