Sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2015, phe đối lập với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro giành được đa số ghế trong Quốc hội, trong khi nhà lãnh đạo cánh tả dùng vũ lực trấn áp các cuộc biểu tình của người dân phản đối tình trạng lạm phát và thiếu thốn nhu yếu phẩm.

Năm 2017, ông Maduro hành động nhằm phế bỏ Quốc hội do nhân dân bầu cử, thành lập Quốc hội Lập hiến Venezuela với phần lớn thành viên là những người ủng hộ ông, bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Kể từ đó, Venezuela tồn tại 2 cơ quan lập pháp, một là Quốc hội do dân bầu, với phe đối lập chiếm đa số, hai là Quốc hội lập hiến do ông Maduro thành lập.

Sau khi ông Maduro tuyên bố tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống bị lên án là gian lận vào tháng 5/2018, Quốc hội Venezuela ra tuyên bố bác bỏ tính hợp pháp của nhiệm kỳ 2 (2019-2025) của ông Maduro, người dẫn dắt Venezuela chìm sâu vào khủng hoảng và nghèo đói trong nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019).

Được dân bầu vào Quốc hội năm 2015, kỹ sư trẻ Juan Guaido trở thành Chủ tịch Quốc hội vào tháng 1/2019 và tuyên bố làm Tổng thống lâm thời thay thế ông Maduro cho tới khi tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống tự do, dân chủ.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 3/4/2019:

Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ Năm đã lên án Quốc hội Lập hiến thân Maduro đã cho phép tòa án tước bỏ quyền miễn trừ của Chủ tịch Quốc hội do dân bầu Juan Guaido.

Theo Al Jazeera, EU tuyên bố: “EU phản đối quyết định của Quốc hội Lập hiến – vốn không được công nhận – về việc gỡ bỏ quyền miễn trừ với tư cách đại biểu Quốc hội của ông Juan Guaido. Quyết định này vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp Venezuela, cũng như chế độ pháp quyền và tách biệt quyền lực”.

“Những hành động này làm suy yếu khả năng có được một lối thoát chính trị cho cuộc khủng hoảng, chỉ dẫn đến sự phân cực gia tăng và leo thang căng thẳng ở trong nước”, tuyên bố của EU nhận định.

Tổng thống Nicolas Maduro (trái) quyết không từ chức, tuyên bố chỉ bầu cử lại tổng thống vào năm 2025, khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2. Tổng thống lâm thời kiêm Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido (bên phải) kêu gọi người dân xuống đường để sớm kết thúc “sự chiếm đoạt” của ông Maduro. (Ảnh: AFP)

Cũng hôm thứ Năm, Thứ trưởng Ngoại giao Ivan Gil của chính quyền Maduro tuyên bố ông không loại trừ khả năng sẽ có thêm các quân nhân Nga tới Venezuela theo những thỏa thuận đã được ký kết với Moscow, hãng tin Interfax đưa tin.

Ông Gil cũng cho biết các lực lượng Nga sẽ ở lại Venezuela lâu đến chừng nào cần thiết, và không có giới hạn khoảng thời gian lưu trú của họ.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Trong khi đó, Venezuela đang trải qua tình trạng gia tăng bệnh tật, trong bố cảnh hệ thống ý tế của nước này đang trong tình trạng “sụp đổ hoàn toàn”, The Telegraph đưa tin.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg chuẩn bị công bố báo cáo về hệ thống y tế của Venezuela. Họ đã phỏng vấn các bác sĩ, nhân viên y tế, người tị nạn và đại diện của các tổ chức nhân đạo khác nhau về các điều kiện ở nước này và kết luận rằng Liên Hợp Quốc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhân đạo và bắt đầu một nỗ lực viện trợ lớn.

Trước đó,các đoàn xe viện trợ nhân đạo nước ngoài dự kiến tới Venezuela vào ngày 28/2 theo lời kêu gọi của Tổng thống lâm thời Guaido, đã bị chính quyền Maduro chặn đứng ở biên giới với Brazil và Colombia. Ông Maduro thời gian đó tuyên bố Venezuela không phải là quốc gia của “những kẻ ăn mày” và cho rằng nỗ lực viện trợ nước ngoài là một âm mưu nhằm lật đổ ông.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds