Tháng 12/2017, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khẳng định Venezuela đã rơi vào chế độ độc tài dưới sự cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Đã có nhiều báo cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền của chính quyền Maduro, dù vậy Venezuela vẫn có ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ 2016-2018.

Sau cuộc trúng cử bị lên án rộng rãi là gian lận vào năm 2018, Tổng thống Nicolas Maduro quyết không từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025).

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 3/7/2019:

Một cậu bé người Venezuela, Rufo Valendria, 16 tuổi, đã bị mù cả hai mắt sau khi đối mặt với “tay sai” của Nicolas Maduro trong khi tham gia phản đối việc thiếu thốn nhiên liệu, theo bài báo của The Sun hôm 2/7. 

Tin tức cho hay, vào thứ Hai (1/7) một viên cảnh sát đã bắn những viên đạn súng hơi (pellets) vào Rufo Valendria trong khi cậu bé biểu tình ở thị trấn Tariba, phía tây bắc Venezuela. Cậu bé đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, và bác sĩ nhãn khoa xác nhận các viên đạn đã phá hủy thị lực của Rufo, theo tờ Periodista.

Tờ Periodistadigital đã đưa tin về vụ việc. (Ảnh chụp màn hình america.periodistadigital)

Bác sĩ Luiz Ramires cho biết, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ cả hai nhãn cầu.Tarek William Saab, Tổng chưởng lý dưới quyền Nicolas Maduro, nói rằng vụ việc là một điều “đáng tiếc” và xác nhận hai sĩ quan Javier Useche Blanco Henry Ramirez Hernández đã bị cảnh sát Táchira bắt giữ.

Saab bổ sung, những người bị bắt cũng phải chịu trách nhiệm về thương tích của em trai Rufo, mới 14 tuổi, vì 5 người khác bị thương trong vụ đụng độ.

Lãnh đạo Juan Guaido đã lên án bạo lực, ông nói: “Chúng tôi sẽ không thể chấp nhận điều đó, chúng tôi sẽ không ngừng gọi họ là những kẻ sát nhân… chúng tôi cũng không chấp nhận hành động tàn bạo nhắm vào đôi mắt của Rufo Chacón, người cũng đã không chấp nhận việc sống mà không có khí đốt ở một đất nước từng dồi dào nguồn tài nguyên này”.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Quốc gia Nam Mỹ từng giàu có dầu mỏ đang trên bờ sụp đổ do siêu lạm phát. Đầu thế kỷ 21, Venezuela là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ năm trên thế giới chiếm 85% xuất khẩu của nước này, và nhờ vậy, nó đã từng thống trị nền kinh tế toàn cầu.

Đại Kỷ Nguyên News