Hoa Kỳ, Canada, Australia, phần lớn các nước châu Âu và Nam Mỹ công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela là Tổng thống lâm thời thay thế nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro.

Ông Maduro quyết không từ bỏ quyền lực, tuyên bố chỉ bầu cử tổng thống vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến Chủ nhật ngày 2/6/2019:

Nhóm Lima và nhóm liên lạc Venezuela do Liên minh châu Âu (EU) đứng đầu hôm thứ Hai kêu gọi Mỹ Latinh và cộng đồng quốc tế đóng vai trò tích cực hơn trong việc khôi phục nền dân chủ cho Venezuela, theo Al Jazeera.

Nhóm Lima được thành lập năm 2017, hiện giờ gồm Canada và 13 nước Mỹ Latinh, với mục tiêu tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Venezuela.

Hai nhóm đã đưa ra lời kêu gọi trong một tuyên bố chung hôm thứ Hai sau khi các thành viên của Nhóm Lima gồm Canada, Chile và Peru gặp gỡ các đại diện của Liên minh Châu Âu tại Liên Hợp Quốc.

“Mặc dù giải pháp [cho cuộc khủng hoảng] phải là [giải pháp] của người Venezuela, nhưng tác động của cuộc khủng hoảng trong khu vực đòi hỏi khu vực và cộng đồng quốc tế phải đóng vai trò tích cực hơn trong việc hỗ trợ mang lại nền dân chủ [cho Venezuela] một cách nhanh chóng”, tuyên bố cho biết.

Nhóm Lima và phần lớn các nước phương Tây công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của nước này.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Cũng hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, Nga thông báo với Hoa Kỳ rằng Moscow đã rút ‘đa số’ lực lượng của họ ra khỏi Venezuela, nơi chính quyền Putin duy trì các mối liên lạc quân sự và kinh tế với chính phủ thiên tả Maduro trong nhiều năm qua, theo Reuters.

Ông Trump thông báo tin này trên Twitter trong khi đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh Quốc, tuy nhiên tổng thống Mỹ không tiết lộ thêm chi tiết nào khác.

Trước đó, vào Chủ nhật, Wall Street Journal, dẫn một nguồn tin gần gũi với Bộ Quốc phòng Nga, cho biết nhà thầu quốc phòng Rostec của Nga đã cắt giảm nhân sự tại Venezuela xuống chỉ còn vài chục nhân viên.

Đại Kỷ Nguyên News