Nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro cho thấy ông không dễ dàng từ bỏ quyền lực khi đang kiểm soát toàn bộ lực lượng vũ trang của Venezuela và có được sự ủng hộ từ các đồng minh lớn như Nga.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019) ông Maduro điều hành đất nước một thời giàu có chìm trong nghèo đói và siêu lạm phát, Quốc hội Venezuela đã bác bỏ nhiệm kỳ thứ hai của ông. Ngày 23/1/2019, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời hợp hiến pháp của nước này, nhanh chóng được hàng chục quốc gia công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp tại Venezuela, trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Australia, phần lớn các nước Nam Mỹ và châu Âu.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Sáu ngày 3/5/2019:

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Venezuela, theo Reuters.

“Chúng tôi đã nói về nhiều thứ, Venezuela là một trong những chủ đề”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

“Và ông ấy (Putin) không tìm cách can dự vào Venezuela ngoài việc ông ấy muốn nhìn thấy điều gì đó tích cực diễn ra đối với Venezuela, tôi cũng cảm thấy như vậy. Chúng tôi muốn có một số viện trợ nhân đạo [cho Venezuela] – ngay bây giờ, khi người dân đang đói, họ không có thức ăn, không có nước”, ông Trump nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Phát biểu của Tổng thống Trump là một sự khác biệt lớn so với khoảng một tháng trước, khi Nga cử 100 binh lính và 35 tấn vật tư tới Venezuela.
“Nga phải rời khỏi” Venezuela, Tổng thống Trump nói với các phóng viên khi đó.

Các cố vấn thân cận nhất của ông Trump đã phản đối gay gắt sự hiện diện của Nga ở bán cầu và chỉ trích Moscow đã giúp ông Maduro bám trụ quyền lực. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng ông Maduro đã sẵn sàng chạy trốn sang Cuba vào thứ Ba (30/4) – ngày mà Chủ tịch Quốc hội Guaido kêu gọi quân đội nổi dậy và người dân biểu tình – nhưng Nga đã yêu cầu ông Maduro ở lại đất nước. Moscow, một trong 3 đồng minh quan trọng nhất của ông Maduro, đã phủ nhận cáo buộc này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói với các phóng viên hôm thứ Sáu: “Tổng thống [Trump] đã truyền đạt lại những gì Tổng thống Putin nói với ông ấy – chỉ vậy thôi”.

Sau cuộc nổi dậy bất thành hôm thứ Ba, ông Guaido kêu gọi người dân tiếp tục duy trì các cuộc biểu tình cho đến khi ông Maduro rời ghế tổng thống.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds