Trước dấu hiệu chính quyền Tổng thống cố thủ Nicolas Maduro có khả năng sắp bắt giữ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, Tổng thống Colombia đã đưa ra lời cảnh cáo mạnh mẽ tới nhà lãnh đạo cánh tả đưa quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ rơi vào khủng hoảng.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 3/4/2019:

Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết hôm thứ Tư rằng nếu chính quyền Nicolas Maduro bắt giữ Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido, thì đó sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.

Theo Al Jazeera, ông Duque phát biểu tại một sự kiện dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Bogota, tuyên bố rằng đó sẽ là “sự phá vỡ trật tự nghiêm trọng”.

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, Tổng thống Colombia Ivan Duque, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, bày tỏ sự đoàn kết tại cuộc gặp trong Nhóm Lima ngày 25/2/2019 (Ảnh: Phó Tổng thống Mike Pence / Twitter)

Những người trung thành với ông Maduro đã tước bỏ quyền miễn trừ của ông Guaido vào thứ Ba, mở đường cho việc truy tố Chủ tịch Quốc hội 36 tuổi được hơn 60 quốc gia công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Ông Guaido được bầu vào Quốc hội Venezuela năm 2015, trở thành Chủ tịch Quốc hội vào ngày 5/1/2019. Ông tuyên bố làm tổng thống lâm thời Venezuela, sau khi Quốc hội bác bỏ tính hợp pháp của nhiệm kỳ 2 (2019-2025) của Tổng thống Maduro, người đưa đất nước giàu có một thời rơi vào khủng hoảng và thiếu đói trong nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019). Ông Guaido nói rằng tuyên bố của ông là hợp pháp, vì Chủ tịch Quốc hội có quyền làm tổng thống trong trường hợp không có tổng thống.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido đứng trên một chiếc xe, vẫy tay chào những người ủng hộ, trong cuộc tuần hành kêu gọi chấm dứt “sự chiếm đoạt” của Tổng thống Nicolas Maduro, ngày 9/3/2019 (Ảnh: Reuters)

Hôm thứ Tư, một nhóm gồm 15 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đưa ra dự luật cung cấp 400 triệu đô la viện trợ mới cho Venezuela, quốc tế hóa các biện pháp trừng phạt và giảm nhẹ hình phạt đối với các quan chức công nhận chính phủ mới của ông Guaido.

Đạo luật Cứu trợ khẩn cấp, Hỗ trợ và Phát triển Dân chủ cho Venezuela (VERDAD) sẽ cung cấp 200 triệu đô la viện trợ mới cho Venezuela và 200 triệu đô la cho các nước láng giềng tiếp nhận người tị nạn từ quốc gia Nam Mỹ này.

Đạo luật cũng sẽ thu hồi visa Mỹ dành cho thân nhân của những người Venezuela thuộc diện trừng phạt, xóa bỏ các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức không liên quan đến vi phạm nhân quyền nếu họ công nhận tổng thống lâm thời Guaido, và yêu cầu chính phủ Mỹ làm việc với Mỹ Latinh và châu Âu để thực thi các biện pháp trừng phạt của riêng họ.

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido (giữa), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (thứ hai từ phải sang) và các nhà lãnh đạo Nhóm Lima, dành một phút mặc niệm ngày 25/2/2019 dành cho các nạn nhân trong cuộc chống trả bằng vũ lực của chính quyền Maduro nhằm ngăn cản tiếp nhận viện trợ nhân đạo (Ảnh: Reuters)

Hôm thứ Tư, chính quyền Tổng thống Trump đã công bố kế hoạch trợ giúp Venezuela thoát khỏi khủng hoảng và khôi phục đất nước trong trường hợp Tổng thống Maduro rời khỏi quyền lực.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow hôm thứ Tư cho biết Hoa Kỳ có kế hoạch giúp Venezuela khôi phục nhanh chóng nền kinh tế, bao gồm việc lập kế hoạch tài chính, cung cấp thực phẩm và tiền mặt cho người dân nước này.

Mỹ đang hợp tác với các ngân hàng trong khu vực để giúp đỡ Venezuela, ông Kudlow nói với các phóng viên tại một sự kiện do hãng tin Christian Science Monitor tổ chức.

Các trường học ở Venezuela đã mở cửa trở lại, sau 2 sự cố mất điện quy mô lớn tại nước này. 

Chính quyền Maduro đã đưa ra nhiều lời giải thích cho sự cố mất điện, từ các cuộc tấn công mạng do Washington hậu thuẫn, đến việc lính bắn tỉa của phe đối lập đã gây ra hỏa hoạn tại đập thủy điện chính của đất nước. Theo Reuters, các nhà phê bình khẳng định đó là kết quả của hơn một thập kỷ tham nhũng và tình trạng quản lý yếu kém kể từ khi cố Tổng thống Hugo Chavez quốc hữu hóa ngành điện vào năm 2007.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds