Nếu chính quyền Maduro bắt giữ Tổng thống lâm thời Juan Guaido khi ông trở về nước vào thứ Hai (4/3), điều đó có thể sẽ dẫn đến những hậu quả “khủng khiếp”. 

Liên minh châu Âu và một số nước đã lên tiếng cảnh báo ông Maduro về điều này. Nhưng rất có thể nhà lãnh đạo cánh tả không nhận thức được trọn vẹn hệ quả tiềm tàng của việc bắt giữ ông Guaido, một chuyên gia cho biết.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên kéo dài 6 năm của Tổng thống Nicolas Maduro, quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ lâm vào tình trạng siêu lạm phát và thiếu thốn trầm trọng lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Gần 2 tuần sau khi ông Maduro tuyên bố tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 vào ngày 10/1/2019, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã tuyên bố làm tổng thống lâm thời của đất nước trước sự chứng kiến của hàng ngàn người biểu tình phản đối chính quyền Maduro.

Juan Guaido, nhà lãnh đạo 36 tuổi của Venezuela, được coi là niềm hy vọng để khôi phục một Venezuela “tự do, dân chủ và thịnh vượng”, theo nhận định của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Hôm thứ Hai (khoảng thời gian từ đêm nay đến sáng thứ Ba, theo giờ Việt Nam), ông Guaido sẽ trở lại Venezuela sau hành trình tới các nước quanh khu vực theo lời mời của các nguyên thủ tại những quốc gia Nam Mỹ này.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến Chủ nhật ngày 3/3/2019:

Tổng thống lâm thời Venezuela, Chủ tịch Quốc Juan Guaido hôm Chủ nhật kêu gọi người dân tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc vào thứ Hai, đúng ngày ông trở lại Venezuela sau chuyến đi tới các nước ủng hộ ông trong khu vực.

Ông Guaido viết bằng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter: “Tôi tuyên bố sẽ trở về nước. Tôi kêu gọi người dân Venezuela huy động [xuống đường] trên khắp cả nước vào ngày mai lúc 11h. Hãy tiến lên Venezuela!”

Những người ủng hộ ông Guaido nói họ tin rằng nếu ông Guaido bị tống giam, điều đó châm ngòi cho một cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Maduro, theo tờ báo Anh Quốc Telegraph.

“Người dân sẽ xuống đường”, ông Albeiro Valencia, 62 tuổi ở Chợ Chacao, nói với tờ Telegraph. Vợ ông, bà Alicia Valencia, 62 tuổi, nói thêm: “Cậu ấy phải quay lại vì cậu ấy là tổng thống của chúng tôi!”.

Chủ tịch Quốc hội kiêm tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tham gia một cuộc biểu tình chống Maduro của những người làm việc trong ngành giao thông vận tải (Ảnh: Reuters)

Jazmín Fernández, 47 tuổi, một kỹ sư hóa học, nói với Washington Post rằng cô sẵn sàng tham gia cuộc biểu tình mà Tổng thống lâm thời Guaidó kêu gọi vào thứ Hai và thứ Ba. Cô nói: “Tôi không sợ. Tôi đã bị đánh trong nhiều cuộc tuần hành”. Cô cho biết: “Tôi đã quá tuyệt vọng. Tôi muốn [Tổng thống] Maduro từ chức”.

Liên minh châu Âu đã cảnh báo chính quyền Maduro rằng bất kỳ biện pháp nào chống lại tự do hoặc an toàn của Tổng thống lâm thời Guaido sẽ là một động thái “leo thang căng thẳng lớn”. Theo Telegraph, Tổng thống Panama, ông Juan Carlos Varela, cũng cảnh báo một động thái như vậy tương đương với việc “đối đầu với nhân dân và hơn 50 quốc gia ủng hộ ông [Guaido]”.

Venezuela
Hàng ngàn người Venezuela xuống đường yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực hôm thứ Bảy 2/2/2019 (Ảnh: Bloomberg)

Tuy nhiên, một số người cho rằng họ áp lực từ các cuộc biểu tình trên đường phố sẽ không khiến ông Maduro từ bỏ quyền lực.

Ông Luis, một nhân viên bán hàng 53 tuổi ở khu vực trung tâm Sabana Grande, thủ đô Caracas, nói rằng người Venezuela hiện đang vô cùng sợ hãi vì mức độ đàn áp từ chính quyền Maduro và ông Maduro sẽ không tự động từ bỏ quyền lực của mình. “Không có lối thoát nào tốt đẹp đâu”, ông Luis cho biết. “Chính nhân dân sẽ phải gánh chịu hậu quả”.

Cô Nancy, 33 tuổi, nói với Telegraph rằng cô đang vật lộn để nuôi ba đứa con của mình: “Tôi có thể sống qua ngày bằng cách uống nhiều nước, nhưng tôi phải tìm ra cái gì đó cho chúng ăn.” 

Cô lo sợ nếu chính quyền Maduro bắt giữ ông Guaido, điều đó sẽ mang lại hậu quả “khủng khiếp” về viễn cảnh chiến tranh. “Tôi lo lắng cho các con của mình”, cô nói.

videoinfo__video2.dkn.tv||234ba1b49__

Rất có thể Tổng thống Nicolas Maduro không ý thức được hậu quả tiềm tàng của việc giam giữ Tổng thống lâm thời Juan Guaidó, theo nhận định của ông David Smilde, một chuyên gia về Venezuela tại Đại học Tulane, Washington Post đưa tin.

“Ông ấy [Maduro] dường như không nhận ra tính cấp bách của tình hình”, ông Smilde nói. Ông bình luận rằng ông Maduro phải đối mặt với “tình thế tiến thoái lưỡng nan của một nhà độc tài”, được bao quanh bởi những người chỉ biết tuân lệnh và không dám báo cáo với ông về tình trạng cô lập ngày càng tăng của chính quyền và mức độ rối loạn của nền kinh tế.

Venezuela
Chính quyền Nicolas Maduro (bên trái) bị chỉ trích quốc tế vì ngăn cản người dân Venezuela tiếp nhận viện trợ nhân đạo do nước ngoài chuyển tới biên giới theo lời kêu gọi của Tổng thống lâm thời Juan Guaido (bên phải) (Ảnh: republica.gt)

Hôm Chủ nhật, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo nếu chính quyền Maduro bắt giữ ông Guaido, điều đó sẽ làm tăng tốc đến cái ngày mà ông Maduro phải ra đi.

Cùng ngày, Nga tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn sự can thiệp của quân đội Mỹ vào Venezuela, theo hãng tin TASS.

Nga, cùng với Trung Quốc, được nhìn nhận là những đồng minh quan trọng nhất của chính quyền Maduro. Ngày 28/2, Nga và Trung Quốc đã dùng quyền phủ quyết tại Liên Hợp Quốc để bác bỏ dự thảo kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống tự do, dân chủ ở Venezuela.

Thời gian qua, Tổng thống lâm thời Guaido đã đến các quốc gia Colombia, Brazil và Ecuador, hợp tác với các tổ chức quốc tế để thực hiện các thỏa thuận viện trợ nhân đạo từ các quốc gia có chung biên giới và thiết lập quan hệ đối tác với các nước láng giềng trong khu vực.

Tháng trước, ông Guaido tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Lima ở Bogota, thủ đô của Colombia, trong đó ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong khu vực và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, Tổng thống Colombia Ivan Duque, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, bày tỏ sự đoàn kết tại cuộc gặp trong Nhóm Lima ngày 25/2/2019 (Ảnh: Phó Tổng thống Mike Pence / Twitter)

Nhóm Lima, hiện gồm 14 quốc gia châu Mỹ, được thành lập năm 2017 nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Venezuela.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds