Dân đói biểu tình, binh lính đào thoát, hàng chục quốc gia ủng hộ phe đối lập, lạm phát tiếp tục phi mã hàng triệu phần trăm, những điều đó không khiến chính quyền Nicolas Maduro có ý định từ bỏ quyền lực ở Venezuela.

Dưới nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Maduro, quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ suy thoái nghiêm trọng với tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

Tháng 5/2018, ông Maduro tuyên bố tái đắc cử trong một cuộc bầu cử bị các nước lên án là gian lận và các đối thủ chủ chốt của ông bị cấm tham gia tranh cử.

Ngày 10/1/2019, ông Maduro tuyên bố bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 kéo dài 6 năm, bất chấp sự xa lánh của của nhiều quốc gia. Các cuộc biểu tình phản đối Maduro của thường dân Venezuela bị trấn áp bằng quân đội thuộc kiểm soát của nhà lãnh đạo cánh tả.

Tổ chức Nhân quyền Liên Hợp Quốc đăng tuyên bố của bà Cao ủy trên mạng Twitter, kêu gọi chính quyền Maduro không sử dụng bạo lực quá mức với người biểu tình không vũ trang và dân thường (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 23/1/2019, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời tại quốc gia này cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử tự do dân chủ.

65 quốc gia đã lần lượt lên tiếng công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido và đề nghị ông Maduro từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, ông Maduro tuyên bố chỉ tổ chức bầu cử vào năm 2025, sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2. 

Khoảng 3 triệu người đã rời bỏ Venezuela để tìm kiếm sự sống ở các nước láng giềng, trong khi hàng triệu người ở lại chịucảnh thiếu đói, thiếu thuốc men và lạm phát khả năng sẽ lên đến 10 triệu phần trăm trong năm 2019, theo dự báo của IMF. Hàng trăm binh sỹ Venezuela đã rời bỏ chính quyền Maduro và khả năng làn sóng sẽ còn tiếp diễn.

Trước cảnh bế tắc của thường dân Venezuela, một dự thảo nghị quyết kêu gọi tổ chức bầu cử tự do, dân chủ ở quốc gia này đã vấp phải sự cản trở từ 2 đồng minh lớn của chính quyền Maduro: Nga và Trung Quốc.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 28/2/2019:

Nga và Trung Quốc đã dùng quyền phủ quyết để bác bỏ dự thảo của Hoa Kỳ về việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi tổ chức bầu cử tổng thống tự do, công bằng ở Venezuela và cho phép viện trợ nước ngoài được vào quốc gia Nam Mỹ này.

Dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ đã thu được 9 phiếu ủng hộ tối thiểu, buộc Nga và Trung Quốc phải dùng đến quyền phủ quyết, theo Aljazeera.

“Bằng cách bỏ phiếu chống lại nghị quyết này, một số thành viên của hội đồng này tiếp tục bảo vệ Maduro và phe cánh của ông ta, đồng thời kéo dài sự đau khổ của người dân Venezuela. Cuộc khủng hoảng do con người tạo ra này này đã vượt ra khỏi biên giới Venezuela và đe dọa gây bất ổn khu vực”, phái viên của chính phủ Mỹ đặc trách vấn đề Venezuela, Elliott Abrams, nói với Hội đồng bảo an LHQ.

Theo Reuters, Hội đồng Bảo an LHQ sau đó cũng đã bỏ phiếu bác bỏ một dự thảo do Nga đề xuất về việc chính phủ Maduro là điều phối chính trong việc nhận hàng viện trợ quốc tế.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido hôm thứ Năm nói rằng ông có kế hoạch trở về Venezuela trong tuần này, bất chấp các mối đe doạ nhắm vào ông và gia đình.

Chủ tịch quốc hội Venezuela Juan Guaido cùng vợ Fabiana Rosales và con gái 20 tháng tuổi Miranda. (Ảnh: AAP)

Nói chuyện với các phóng viên sau khi gặp Tổng thống cánh hữu của Brazil Jair Bolsonaro, ông Guaido nói rằng sẽ không có chuyện đối thoại với chính phủ cánh tả Maduro mà không thảo luận về bầu cử. Tổng thống lâm thời Guaido nói rằng “chế độ” Maduro hiện rất yếu ớt và thiếu sự ủng hộ cả trong nước và quốc tế.

Tổng thống Brazil Bolsonaro nói trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng ông Guaido là niềm hy vọng để khôi phục một “Venezuela tự do, dân chủ và thịnh vượng”.

Tổng thống Paraguay, ông Mario Abdo hôm thứ Năm thông báo trên Twitter rằng ông Guaido sẽ đến thăm đất nước này vào thứ Sáu (1/3).

Tổng thống Paraguay, ông Mario Abdo thông báo trên Twitter về chuyến thăm của Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tới Paraguay vào ngày 1/3/2019 (Ảnh chụp màn hình)

Ông Guaido đang cố gắng gia tăng áp lực với chính quyền Maduro thông qua sự ủng hộ của các nước. Tuy nhiên, nỗ lực của nhà lãnh đạo 36 tuổi tới nay đã gặp nhiều trở ngại, trong bối cảnh ông Maduro vẫn nắm quyền kiểm soát quân đội và nhận được sự bảo hộ từ Nga và Trung Quốc. 

Tại một cuộc họp ở LHQ vào cuối tháng 1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Nga và Trung Quốc đang “nâng đỡ một chế độ thất bại với hi vọng thu hồi hàng tỉ đôla các khoản đầu tư và viện trợ thiếu cân nhắc trong nhiều năm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||a0e8439e6__