Hơn 50 quốc gia đã công khai ghi nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido là nhà lãnh đạo của Venezuela.

Bất chấp lời kêu gọi quốc tế và các cuộc biểu tình trong nước, nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro không chấp nhận từ bỏ quyền lực, tuyên bố chỉ tổ chức lại bầu cử tổng thống vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 27/6/2019:

Tổ chức các Quốc gia châu Mỹ (OAS) hôm thứ Năm đã tổ chức cuộc họp để thảo luận việc có nên gia tăng áp lực nhằm buộc Tổng thống Maduro từ chức hay không.

Uruguay ủng hộ ông Maduro và đã từ chối tham gia cuộc họp của OAS. Một số quốc gia Caribbean ủng hộ ông Maduro cũng bày tỏ sự bất mãn khi chứng kiến đoàn đại biểu của Tổng thống lâm thời Guaido trong hội nghị, theo Reuters.

Đa số các nước châu Mỹ không công nhận ông Maduro, thay vào đó chỉ công nhận Chính phủ của Tổng thống lâm thời Juan Guaido là hợp pháp ở Venezuela.

Sự hiện diện của phái đoàn phe đối lập cho thấy sự công nhận quốc tế rộng rãi của Tổng thống lâm thời Guaido, đại diện của OAS Kimberly Breir nói với hội đồng.

Theo Reuters, ông Julio Borges, người đứng đầu phái đoàn đối lập, cho biết các nước ủng hộ ông Maduro làm như vậy vì chính phủ của ông ta đã bán dầu cho họ với giá ưu đãi.

Ông Borges nói: “Những nước đó biết rất rõ những gì chúng tôi sẽ đạt được ở Venezuela, rất nhanh thôi – [đó là] lên tiếng cho người dân Venezuela và đưa Maduro ra khỏi quyền lực”.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Các quan chức Venezuela tuyên bố họ đã phá được một âm mưu ám sát ông Maduro và các đồng minh thân cận nhất của ông ta, theo The Guardian.

Phát ngôn viên Jorge Rodríguez của chính quyền Maduro nói trên truyền hình nhà nước rằng một mạng lưới các sĩ quan và binh sĩ (hầu hết đã nghỉ hưu) đã lên kế hoạch đánh bom một tòa nhà chính phủ quan trọng, chiếm giữ một căn cứ không quân ở Venezuela và cướp phá ngân hàng trung ương Venezuela.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||775f9e1b2__

Ad will display in 09 seconds