Từ một quốc gia thịnh vượng nhất Nam Mỹ, Venezuela trở nên nghèo đói nhanh chóng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nicolas Maduro. 

Nhà lãnh đạo cánh tả tuyên bố không từ chức và chỉ tổ chức bầu cử lại tổng thống vào năm 2025, khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Hai ngày 27/5/2019:

Chủ sở hữu căn nhà ở Canberra mà Venezuela thuê làm đại sứ quán tại Úc đã đệ đơn kiện chính phủ Maduro vì phái đoàn ngoại giao nước này chưa trả hàng nghìn đô tiền thuê nhà, theo báo ABC của Australia.

Gia đình Rosa tuyên bố Venezuela đang nợ họ hơn 50.000 đô la tiền thuê nhà ở O’Malley mà trước đây chính quyền Maduro từng sử dụng làm đại sứ quán.

Trong các tài liệu tại phiên điều trần ở Tòa phúc thẩm dân sự và hành chính ACT, gia đình Rosa nói rằng từ năm 2017, nước cộng hòa Nam Mỹ đã bắt đầu chậm thanh toán các khoản nợ, và cuối cùng phải rời khỏi trụ sở này.

Australia, cùng với hàng chục quốc gia khác, từ chối công nhận ông Maduro và ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là Tổng thống lâm thời tại Venezuela.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Colombia và Peru hôm thứ Hai đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cam kết viện trợ nhiều hơn nữa để giúp họ đối phó với dòng người khoảng 2 triệu dân Venezuela đã di cư sang hai nước này trong những năm gần đây.

Cho đến nay, Colombia và Peru đã tiếp nhận phần lớn số người trong hơn 3 triệu di dân Venezuela đã rời bỏ quê hương kể từ năm 2015 khi nền kinh tế Venezuela sụp đổ, theo Reuters.

“Colombia và Peru đang đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư tồi tế nhất mà Mỹ Latinh chứng kiến trong lịch sử gần đây”, Tổng thống Colombia Ivan Duque nói với các nhà báo trong một chuyến thăm Lima, cùng với Tổng thống Peru Martin Vizcarra.

Ông Duque cảnh báo rằng di cư có khả năng tiếp tục gia tăng nếu ông Nicolas Maduro vẫn nắm quyền.

Ông Vizcarra nói rằng cộng đồng quốc tế chưa nắm bắt được mức độ thách thức mà cả 2 nước đang phải đối mặt, và cho biết ông sẽ đưa ra vấn đề này trên các diễn đàn toàn cầu cho đến khi có thêm viện trợ.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: