Chính quyền Nicolas Maduro cương quyết bám trụ quyền lực ở Venezuela dù họ bị chối bỏ rộng rãi bởi các nước phương Tây.

Dưới nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Maduro, quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ suy thoái nghiêm trọng với tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

Tháng 5/2018, ông Maduro tuyên bố tái đắc cử trong một cuộc bầu cử bị các nước lên án là gian lận và các đối thủ chủ chốt của ông bị cấm tham gia tranh cử.

Ngày 10/1/2019, ông Maduro tuyên bố bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 kéo dài 6 năm, bất chấp sự xa lánh của của nhiều quốc gia. Guy Verhofstadt, một nghị sỹ có ảnh hưởng ở Nghị viện châu Âu, gọi Maduro là Tổng thống “giả mạo” ở Venezuela.

Ngày 23/1/2019, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời tại quốc gia này, nói rằng điều này là hợp Hiến, vì Hiến pháp quy định Chủ tịch Quốc hội có quyền làm tổng thống lâm thời trong trường hợp không có tổng thống.

65 quốc gia đã lần lượt lên tiếng công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido và đề nghị ông Maduro từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cánh tả cương quyết không từ chức, không tổ chức lại một cuộc bầu cử tổng thống tự do theo đề nghị của các nước phương Tây và gần đây đã sử dụng vũ lực để ngăn chặn nỗ lực chuyển hàng viện trợ nhân đạo của nước ngoài cho nhân dân Venezuela.

Sau hàng loạt hành vi bị chỉ trích gay gắt, chính quyền Maduro càng bị xa lánh hơn nữa, ngoại trừ sự ủng hộ của các nước đồng minh như Nga và Trung Quốc.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 27/2/2019:

Hàng chục đặc phái viên phương Tây đã bỏ ra ngoài hội trường khi Ngoại trưởng Jorge Arreaza thuộc chính quyền Maduro phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền LHQ hôm thứ Tư.

videoinfo__video3.dkn.tv||2c3d1cbf1__

Ad will display in 09 seconds

Ông Arreaza nói: “Chúng tôi đang kêu gọi đối thoại, đối thoại với Mỹ. Tại sao lại không có cuộc đối thoại giữa Tổng thống Maduro và Tổng thống Trump?” 

Bác bỏ những yếu kém và tình trạng tham nhũng trong chính quyền, ông Maduro đổ lỗi cho Mỹ đã gây ra tình trạng tồi tệ ở Venezuela. Ông Maduro phủ nhận thực tế rằng khủng hoảng đang diễn ra tại Venezuela, bất chấp tình trạng siêu lạm phát, thiếu lương thực và thuốc men trên diện rộng, Aljazeera bình luận. Lạm phát tại Venezuela được dự đoán sẽ tiếp tục phi mã, và lên đến 10 triệu phần trăm vào năm 2019.

videoinfo__video3.dkn.tv||f079ce86c__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần công khai ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido. Các quan chức ngoại giao của chính quyền Trump đang hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu vào thứ Năm về dự thảo nghị quyết kêu gọi Venezuela tổ chức một cuộc bầu cử “tự do, công bằng và đáng tin cậy”, cũng như cho phép viện trợ nhân đạo vào nước này.

Nghị quyết cũng bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực và sử dụng vũ lực quá mức của lực lượng an ninh Venezuela chống lại những người biểu tình ôn hòa, không vũ trang.”

Nga, một đồng minh của chính quyền Maduro, có khả năng sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình để phản đối văn bản này, theo Aljazeera.

Tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, sẽ gặp Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại Brasilia vào cuối ngày thứ Tư (tức thứ Năm theo giờ Việt Nam). Ông Guaido sẽ tới thủ đô Brazil từ Colombia, nơi ông có mặt từ ngày 22/2 để chỉ đạo việc đưa hàng viện trợ vào nước nhưng bất thành hôm 23/2.

Brazil và Colombia đều ủng hộ Tổng thống lâm thời Guaido và đang lưu giữ hàng viện trợ nhân đạo quốc tế tại biên giới với Venezuela.

Hôm thứ Năm, Reuters đưa tin một nhà lập pháp ủng hộ Tổng thống lâm thời Guaido nói rằng ít nhất 8 tấn vàng đã được đưa ra khỏi kho bạc của ngân hàng trung ương Venezuela vào tuần trước, một dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Maduro đang tiếp tục bán vàng để có tiền mặt duy trì chính quyền.

“Họ định bán [số vàng này] ra nước ngoài một cách bất hợp pháp”, Nghị sỹ Angel Alvarado phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||bc05ce0a3__