Tháng 12/2017, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khẳng định Venezuela đã rơi vào chế độ độc tài dưới sự cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ trở nên nghèo đói trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Maduro (2013-2019). Nhà lãnh đạo cánh tả không từ bỏ quyền lực, bất chấp các cuộc biểu tình trong nước và thực tế là Quốc hội đã bác bỏ tính hợp pháp của ông.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 26/6/2019:

Người đứng đầu Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) nói rằng thật “vô lý” khi đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ về các vấn đề của Venezuela, và rằng các biện pháp trừng phạt chỉ là để lật đổ “chế độ độc tài” của ông Nicolas Maduro, theo Miami Herald.

Phát biểu tại Medellin, Colombia, khi bắt đầu Đại hội đồng 49 của OAS, Tổng thư ký Luis Almagro cho biết cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo sâu sắc của Venezuela chỉ có thể đổ lỗi cho nhà lãnh đạo Maduro và những người bạn thân của ông ta.

Ông Almagro nói rằng ông Maduro và các đồng minh của ông ta đã đánh cắp ít nhất 80 tỷ đô la của Venezuela cũng như tương lai của quốc gia Nam Mỹ này. Ông cũng cho rằng việc ông Maduro cung cấp cho Cuba hàng chục nghìn thùng dầu miễn phí mỗi ngày là một dạng trừng phạt kinh tế đối với người dân Venezuela.

Ông ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm buộc ông Maduro từ chức, nói rằng: “Không có công thức ma thuật nào hay cây đũa bạc nào để chấm dứt một chế độ độc tài”.

Bình luận về chuyến thăm Venezuela gần đây của bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, ông Almagro nói: “Lẽ ra, bà ấy nên bắt đầu bằng cách nói rằng vấn đề chủ yếu ảnh hưởng đến người dân Venezuela là những tên trộm thuộc chính phủ Venezuela”.

Ông chỉ trích chuyến thăm của bà Bachelet theo chương trình mà chính quyền Maduro tổ chức không giúp ích được cho tình hình Venezuela.

“Việc cố gắng xoa dịu một chế độ độc tài khét tiếng … thực sự không thể tưởng tượng được”, ông nói thêm.

OAS công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời của quốc gia này.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds