Quốc hội Venezuela đã bác bỏ tính hợp pháp của Tổng thống Nicolas Maduro và gọi nhiệm kỳ thứ hai của ông là một sự “chiếm đoạt” quyền lực.

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tuyên bố làm Tổng thống lâm thời Venezuela cho đến khi tổ chức bầu cử mới. Ông Guaido nói rằng quyết định của ông là hợp hiến, vì hiến pháp quy định Chủ tịch Quốc hội có quyền làm Tổng thống lâm thời trong trường hợp không có tổng thống.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến Chủ nhật ngày 26/5/2019:

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido hôm Chủ nhật lên tiếng bảo vệ quyết định của ông về việc cử đại biểu tới Oslo, Na Uy để đàm phán với đại diện của chính quyền Nicolas Maduro, theo AFP.

“Chúng ta phải chơi trên tất cả các lĩnh vực… chúng ta phải có sự hiện diện tích cực ở tất cả mọi nơi”, ông Guaido nói với hàng trăm người ủng hộ ở Barquisimeto, bang Lara của Venezuela.

“Từ Lara đến Na Uy, từ Caracas đến Washington, yêu cầu của chúng ta là như nhau. Bất cứ ai muốn chúng ta từ bỏ áp lực trên đường phố hay trong các tình huống quốc tế vốn để ngăn chặn sự chiếm đoạt, thì người đó sẽ trở thành một kẻ đồng lõa với chế độ độc tài”, ông Guaido viết trên Twitter sau đó.

Ông Guaido, được Hoa Kỳ và hàng chục quốc gia khác công nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela, cho biết hôm thứ Bảy rằng phái đoàn của ông sẽ do Phó chủ tịch Quốc hội Stalin Gonzalez và cựu phó phó Gerardo Blyde dẫn đầu.

Ông Guaido tỏ ra thận trọng trong việc đàm phán với chính quyền Maduro vì ý tưởng này không mấy được ưa chuộng trong phe đối lập, vốn đã dành nhiều tháng gây áp lực trên đường phố để buộc ông Maduro phải từ chức.

Tin tức từ giới truyền thông cho biết Bộ trưởng Truyền thông Venezuela, ông Jorge Rodriguez và thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez đã đại diện cho chính quyền Maduro trong các cuộc đàm phán ban đầu, nhưng không rõ liệu họ có tham gia cuộc họp sắp tới hay không.

Theo AFP, ông Maduro đã bị xa lánh bởi phần lớn cộng đồng quốc tế vì điều hành đất nước đi đến sự sụp đổ kinh tế, dẫn đến tình trạng thiếu thốn những hàng hóa thiết yếu, buộc hàng triệu người phải chạy sang nước khác, chưa kể tình trạng đàn áp tàn bạo đối với những người bất đồng chính kiến.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds