Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido đang kêu gọi các nước gia tăng áp lực đối với chính quyền Nicolas Maduro, người dẫn dắt quốc gia từng thịnh vượng nhất Nam Mỹ lâm vào tình cảnh siêu lạm phát và thiếu đói nghiêm trọng trong những năm qua.

Căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và triển vọng về giải pháp hòa bình cho các mối xung đột vẫn chưa ló rạng.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Ba ngày 26/2/2019:

Một thành viên của Quốc hội Venezuela chỉ trích chính quyền Maduro đang tiếp tục có hành vi bạo lực đối với dân thường, trong đó có bộ lạc bản địa Pemón tại bang Bolivar, khu vực biên giới với Brazil. Ông Américo De Grazia, đại biểu Quốc hội từ bang Bolivar, cho biết các hành vi bạo lực của chính quyền Maduro bao gồm các vụ giết người ngoài vòng pháp luật, giam giữ và đột kích, Local10 đưa tin hôm thứ Ba.

Ông Grazia cũng đặt ra nghi vấn về việc chính quyền Maduro che giấu các thi thể trong cuộc đụng độ hôm thứ Bảy (23/2) giữa dân thường đón viện trợ nhân đạo và lực lượng Vệ binh Quốc gia ở thị trấn biên giới Santa Elena De Uairén. Ông cho biết 2 máy bay trực thăng đã lấy thi thể của 15 người mà các bác sỹ tại Bệnh viện Rosario Vera Zurita cho biết đã chết trông cuộc đụng độ.

Nghị sỹ Grazia viết trên Twitter về vụ chính quyền Maduro thu giữ 15 xác chết trong vụ đụng độ ở biên giới hôm thứ Bảy, ngày 23/2/2019 (Ảnh chụp màn hình)

Hôm thứ Ba, một quan chức Peru cho biết nước này sẽ hủy bỏ thị thực đối với các nhà ngoại giao thuộc chính quyền Maduro tại Đại sứ quán Venezuela ở Lima, và sự hiện diện của họ tại nước này sẽ là bất hợp pháp kể từ ngày 9/3.

Thứ trưởng Ngoại giao Peru, ông Hugo de Zela cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh RPP rằng Peru công nhận đại sứ do Tổng thống lâm thời Juan Guaido chỉ định và không còn thừa nhận các quan chức đại sứ quán do chính quyền Maduro bổ nhiệm.

Phó Tổng thống Mike Pence và Tổng thống Colombia Ivan Duque bắt tay với Tổng thống Venezuela Juan Guaido hôm thứ Hai, 25 tháng 2 năm 2019, tại Bộ Ngoại giao ở Bogota, Colombia. (Ảnh chính thức của Nhà Trắng bởi D. Myles Cullen)

Trong khi đó, lực lượng của Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang kêu gọi thế giới gia tăng áp lực hơn nữa đối với chính quyền Maduro để buộc nhà lãnh đạo cố thủ phải từ bỏ quyền lực.

Ông Carlos Vecchio, đặc phái viên của Tổng thống lâm thời Guaido tại Hoa Kỳ, đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gần đây và đề nghị Washington gia tăng áp lực đối với chính quyền Maduro, văn phòng của ông Vecchio cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Tổng thống Trump đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống lâm thời Guaido. Hiện ông đang có mặt tại Việt Nam để dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Cũng hôm thứ Ba, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp bàn về tình hình Venezuela, vài ngày sau khi quân đội Maduro sử dụng bạo lực ngăn cản đoàn xe viện trợ nước ngoài tiến vào đất nước qua biên giới với Colombia và Brazil.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Venezuela Elliott Abrams cho biết ông hy vọng Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu trong tuần này về nghị quyết kêu gọi Venezuela cho phép tiếp nhận viện trợ nhân đạo vào nước này. Ông Abrams cho biết Washington sẽ đưa ra thêm các chế tài trừng phạt đối với chính quyền Maduro trong tuần này và tuần tới.

Ông Abrams phủ nhận cáo buộc của Nga rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị can thiệp quân sự vào Venezuela, nhưng nhắc lại rằng tất cả các lựa chọn đều được đưa ra xem xét. Trước đó, Thư ký Hội đồng Bảo an Nga Nikolai Patrushev tuyên bố Moscow tin rằngWashington đang chuẩn bị cho một cuộc can thiệp quân sự vào Venezuela. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Twitter)

Nga là một trong các đồng minh quan trọng nhất của chính quyền Maduro, bên cạnh Trung Quốc và Cuba. Tại một cuộc họp ở LHQ vào cuối tháng 1, Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích Nga và Trung Quốc “nâng đỡ một chế độ thất bại với hi vọng thu hồi hàng tỉ đôla các khoản đầu tư và viện trợ thiếu cân nhắc trong nhiều năm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||f079ce86c__

Ad will display in 09 seconds