Sau nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019) điều hành đất nước chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế, Tổng thống Nicolas Maduro quyết không từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025).

Quốc hội Venezuela đã bác bỏ tính hợp pháp của ông và Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tuyên bố làm Tổng thống lâm thời Venezuela cho đến khi tổ chức bầu cử mới. Ông Guaido nói rằng quyết định của ông là hợp hiến, vì hiến pháp quy định Chủ tịch Quốc hội có quyền làm Tổng thống lâm thời trong trường hợp không có tổng thống.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Bảy ngày 25/5/2019:

Đại diện của chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ quay trở lại Na Uy cho vòng đàm phán thứ hai nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua, Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết hôm thứ Bảy, theo Reuters.

“Chúng tôi tuyên bố rằng đại diện của các nhóm chính trị chính ở Venezuela đã quyết định quay trở lại Oslo vào tuần tới để tiếp tục một quá trình [đàm phán] mà Na Uy tạo điều kiện”, Bộ ngoại giao cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi nhắc lại cam kết tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm giải pháp mà được các bên ở Venezuela nhất trí”.

Tuyên bố của Na Uy không đưa ra chi tiết về thời gian, phạm vi hay mục tiêu của các cuộc đàm phán.

Các cuộc đàm phán trước đó dường như không có tiến triển vì cả hai bên đều không cam kết đối thoại sâu hơn. Chính quyền Maduro đã từ chối tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới theo đề nghị từ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido và phần lớn thế giới bên ngoài.

Mặc dù đối mặt với tình trạng cô lập quốc tế và ít được chấp nhận tính hợp pháp, ông Maduro vẫn giữ chặt các đòn bẩy quyền lực với sự giúp đỡ của các lực lượng quân sự vẫn trung thành, đồng thời nhận được hỗ trợ từ các đồng minh bao gồm Trung Quốc và Nga, theo Bloomberg.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds