Nhóm Lima hôm thứ Hai đã họp bàn tại thủ đô Bogota của Colombia về tình hình Venezuela, sau khi nỗ lực đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela thất bại hôm thứ Bảy do chính quyền Nicolas Maduro đáp trả quyết liệt bằng quân đội, đạn chì và hơi cay.

Nhóm Lima là một nhóm gồm 14 quốc gia châu Mỹ được thành lập tháng 8/2017 nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Hai ngày 25/2/2019:

Trong một bình luận trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Bolivian Evo Morales kêu gọi Nhóm Lima tìm kiếm một giải pháp cho Venezuela trên cơ sở đối thoại, và tránh xảy chiến tranh ở Mỹ Latinh.

Tại cuộc họp hôm thứ Hai, Tổng thống Colombia Ivan Duque kêu gọi các thành viên của Nhóm Lima tạo ra một vòng tròn “mạnh mẽ và hiệu quả hơn” xung quanh nhà lãnh đạo cố thủ Maduro, người dẫn dắt quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ lâm vào tình cảnh siêu lạm phát và nghèo đói.

Theo Aljazeera, Tổng thống Colombia Duque nói rằng áp lực sẽ tạo điều kiện cho “việc xây dựng nhanh chóng quá trình chuyển đổi mà nhân dân Venezuela yêu cầu”.

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, Tổng thống Colombia Ivan Duque, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, bày tỏ sự đoàn kết tại cuộc gặp trong Nhóm Lima ngày 25/2/2019 (Ảnh: Phó Tổng thống Mike Pence / Twitter)

Tại cuộc họp, Phó Tổng thống Pence kêu gọi các quốc gia Mỹ Latinh đóng băng tài sản dầu của Venezuela nhằm ngăn chặn chính quyền Maduro tiếp tục sử dụng khối tài sản này.

Ông Pence cho biết Hoa Kỳ đang gửi thêm 56 triệu USD cho các nước láng giềng của Venezuela để giúp họ thu xếp cho những người di cư Venezuela chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng trong nước. Ông cũng nói rằng Mỹ đã gửi 5 máy bay vận tải quân sự với 400 tấn thực phẩm và thuốc men tới Colombia và Brazil.

Chính quyền Trump hôm thứ Hai đã công bố các chế tài trừng phạt mới đối với Tổng thống Maduro, sau khi quân đội thuộc kiểm soát của ông Maduro nổ súng vào thường dân và các tình nguyện viên cố gắng đưa viện trợ vào đất nước.

Việc chính quyền Maduro đáp trả bằng vũ lực nhắm vào nỗ lực viện trợ nhân đạo quốc tế hôm thứ Bảy đã củng cố quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố tại cuộc họp Nhóm Lima hôm thứ Hai.

Ông Pence nói: “Tổng thống Trump đã yêu cầu tôi chuyển một thông điệp tới ông ấy, Tổng thống Guaido: [Rằng] chúng tôi ủng hộ ông ấy, và chúng tôi sẽ ủng hộ cho đến khi tự do và dân chủ quay trở lại [Venezuela]”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời nhắn ủng hộ Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido (bên phải) (Ảnh: http://papelnoticia.com)

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido đề nghị cuộc họp Nhóm Lima dành “một phút mặc niệm tưởng nhớ vụ thảm sát mà người Venezuela đã trải qua vào ngày 23/2”, theo báo cáo của giới phương tiện truyền thông địa phương.

Ông Guaido phát biểu: “Cuộc họp này là nhằm mục đích khôi phục nền dân chủ ở Venezuela và tôn trọng nhân quyền. Hiện giờ Maduro nghĩ rằng ông ta đã giành được chiến thắng bằng cách ngăn chặn viện trợ nhân đạo”.

Nhà lãnh đạo 35 tuổi nhận định: “Vấn đề nan giải [ở đây] là [việc lựa chọn] giữa chế độ độc tài và dân chủ, giữa những vụ thảm sát hay cứu mạng.”

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido (giữa), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (thứ hai từ phải sang) và các nhà lãnh đạo Nhóm Lima, dành một phút mặc niệm ngày 25/2/2019 dành cho các nạn nhân trong cuộc chống trả bằng vũ lực của chính quyền Maduro nhằm ngăn cản tiếp nhận viện trợ nhân đạo (Ảnh: Reuters)

Khoảng 3 triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước để tìm kiếm sự sống ở các nước láng giềng, trong khi hàng triệu người khác đang chịu cảnh thiếu đói ở quê nhà. Chế độ ăn uống của người Venezuela đang trở nên thiếu vitamin và protein hơn bao giờ hết, vì tiền lương được nhận không theo kịp với lạm phát hiện ở mức trên 2 triệu % mỗi năm, theo Reuters.

Tình trạng suy dinh dưỡng ngày càng tăng của người dân Venezuela là một trong những lý do khiến Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tiến hành các kế hoạch đưa nguồn hàng viện trợ vào Venezuela, bất chấp sự kháng cự của chính quyền Maduro, người phủ nhận có một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela, và nói rằng đó là một “chương trình” để làm suy yếu ông.

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào thứ Ba về cuộc khủng hoảng Venezuela, theo Bloomberg.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||01c81bebd__

Ad will display in 09 seconds