Tổng thống Nicolas Maduro quyết không từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025), bất chấp các cuộc biểu tình trong nước và thực tế rằng Quốc hội Venezuela đã bác bỏ tính hợp pháp của ông.

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người tuyên bố làm Tổng thống lâm thời Venezuela vào tháng 1/2019, đã được công nhận bởi hàng chục quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Australia, phần lớn các nước Mỹ Latinh và châu Âu.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Sáu ngày 24/5/2019:

29 tù nhân đã bị giết và 19 sĩ quan cảnh sát bị thương trong một cuộc đối đầu tại một phòng giam ở miền trung Venezuela, theo Reuters.

Hãng tin này cho biết một quan chức thuộc chính quyền Maduro nói rằng vụ việc xảy ra bắt nguồn từ kế hoạch đào tẩu bị thất bại, nhưng các nhóm nhân quyền mô tả đây là một vụ thảm sát.

Lãnh đạo lực lượng an ninh bang Portuguesa, ông Oscar Valero nói với các phóng viên: “Có một cuộc cố gắng đào tẩu và xảy ra cuộc chiến giữa các băng đảng (đối đầu nhau)”.

“Với sự can thiệp của cảnh sát nhằm ngăn chặn việc trốn thoát,đã có 29 người chết”, ông này nói thêm rằng có khoảng 355 người đang bị giam giữ trong phòng giam.

Ông Valero cũng tuyên bố rằng các tù nhân đã kích nổ ba quả lựu đạn, khiến 19 cảnh sát bị thương.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền đặt ra nghi vấn về tuyên bố của chính quyền Maduro.

“Làm thế nào mà lại có một cuộc đối đầu giữa các tù nhân và cảnh sát, nhưng chỉ có các tù nhân bị chết?” Humberto Prado của tổ chức Quan sát nhà tù Venezuela nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Reuters. “Và nếu tù nhân có vũ khí, làm thế nào mà những vũ khí đó vào được [nhà tù]?”

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro sẽ không thể đảo ngược quá trình chuyển đổi dân chủ đang diễn ra ở Venezuela, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil tuyên bố hôm thứ Sáu.

“Quy trình diễn ra từ tháng 1 … không thể đảo ngược tất cả sự ủng hộ của quốc tế đối với quá trình chuyển đổi dân chủ [ở Venezuela]. Không có cách nào để quay trở lại chế độ Maduro cầm quyền”, ông Ern Ernesto Araujo nói với Reuters ở Paris.

Brazil là một trong số hơn 50 quốc gia công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nhận định ông Guaido là niềm hy vọng để khôi phục một “Venezuela tự do, dân chủ và thịnh vượng”, theo Reuters.

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: