Hành vi sử dụng bạo lực của quân đội Venezuela nhằm ngăn cản viện trợ nhân đạo đang bị lên án gay gắt, điều này làm nhấn mạnh thêm dự báo rằng ngày kết thúc sự cầm quyền của chế độ Maduro sắp tới gần.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nicolas Maduro, quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng, siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Ngày 10/1/2019, ông Maduro tuyên bố bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 trong sự chối bỏ của nhiều quốc gia. Ngày 23/1, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời hợp Hiến pháp thay thế Maduro, trong khi chờ tổ chức lại một cuộc bầu cử tổng thống tự do dân chủ.

Ông Maduro bác bỏ làn sóng kêu gọi từ chức, từ chối tổ chức lại bầu cử tổng thống và hiện đang chỉ huy quân đội ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống lâm thời Guaido nhằm đưa viện trợ nhân đạo quốc tế cho người dân trong nước.

Thứ Bảy ngày 23/2 vừa qua là ngày các đoàn xe viện trợ tiến vào Venezuela nhưng đối mặt với sự chống đối dữ dội từ quân đội do chính quyền Maduro kiểm soát. 

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến Chủ nhật ngày 24/2/2019:

Các cuộc đụng độ mới đã nổ ra giữa những người biểu tình và lực lượng vệ binh quốc gia Venezuela ở biên giới với Brazil, theo Aljazeera.

Hàng chục người Venezuela đã đến thành phố Pacaraima của Brazil và bắt đầu ném đá qua biên giới vào những người lính, và bị đáp trả bằng hơi cay và đạn chì.

Các quan chức Colombia cho biết ít nhất 285 người đã bị thương trong các vụ đụng độ tại cây cầu biên giới với Venezuela.

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo trên Twitter rằng Nhóm Lima sẽ gặp gỡ hôm thứ Hai để thảo luận về “các sự kiện diễn ra vào thứ Bảy tại Venezuela”. Ông bình luận: “[Điều xảy ra] rõ ràng là đối tượng bị cộng đồng quốc tế trách móc, vì sự man rợ và bạo lực.”

“[Vào thứ Hai] chúng tôi cũng sẽ thảo luận về cách thức tăng cường bao vây ngoại giao mà chúng tôi đã áp đặt [chống lại] chế độ độc tài [Maduro] ở Venezuela”.

Nhóm Lima là một nhóm gồm 14 quốc gia châu Mỹ được thành lập tháng 8/2017 nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Tổng thống Colombia Ivan Duque đăng video ông đứng cạnh Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, và thông báo về việc Nhóm Lima sẽ họp bàn cách chống lại “chế độ độc tài” Maduro (Ảnh chụp màn hình)

Tổng thống Argentina, Mauricio Macri, cũng lên án “cuộc đàn áp được sử dụng bởi chính quyền Nicolas Maduro” hôm thứ Bảy. “Tình hình mà người Venezuela đang phải sống là rất nguy kịch. Tôi muốn lên án cuộc đàn áp do Maduro triển khai và hành động của ông ta nhằm ngăn cản người Venezuela nhận viện trợ nhân đạo”, ông Macri viết trên Twitter.

“Một lần nữa, tôi khẳng định sự ủng hộ của Argentina đối với Tổng thống lâm thời Juan Guaido, và sự hỗ trợ [của Argentina] đối với những nỗ lực của Quốc hội [do ông Guaido lãnh đạo] nhằm đưa thực phẩm và thuốc men [vào Venezuela] để giảm bớt những đau khổ mà chính sách của chế độ Maduro áp đặt lên toàn bộ nhân dân Venezuela.”

Tổng thống Argentina, Mauricio Macri, lên án chính quyền Maduro và ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido. (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) Michelle Bachelet hôm Chủ nhật lên án hành vi bạo lực của chính quyền Maduro nhắm vào những người biểu tình và những người cố gắng đưa hàng viện trợ vào nước.

Bà Bachelet, cựu tổng thống Chile tuyên bố: “Chính quyền Venezuela phải ngăn chặn các lực lượng của mình sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình không vũ trang và công dân bình thường”. Bà Bachelet cũng kêu gọi chính quyền Maduro “kiềm chế” các nhóm thân chính phủ được cho là sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình.

Tổ chức Nhân quyền Liên Hợp Quốc đăng tuyên bố của bà Cao ủy trên mạng Twitter, kêu gọi chính quyền Maduro chấm dứt sử dụng bạo lực quá mức với người biểu tình không vũ trang và dân thường (Ảnh chụp màn hình)

Brazil cũng lên án hành vi bạo lực của chính quyền Maduro tại biên giới nhằm ngăn chặn các chuyến hàng viện trợ, gọi đây là một “hành vi tội phạm” và kêu gọi cộng đồng quốc tế tham gia nỗ lực “giải phóng” Venezuela.

Trong khi đó, Đại tá Quân đội Brazil George Feres Kanaan nói với Reuters hôm Chủ nhật rằng hai binh sĩ Venezuela đã xin tị nạn ở Brazil vào cuối ngày thứ Bảy, cùng với khoảng 60 quan chức quân đội khác đào thoát sang Colombia. 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo bày tỏ tin tưởng rằng ngày kết thúc chế độ Maduro đang đến gần. Ông Pompeo nói với CNN: “Thật khó dự đoán. Khó mà biết được ngày chính xác. [Nhưng] tôi tin tưởng người dân Venezuela sẽ đảm bảo những ngày [còn lại] của Maduro đang được đếm ngược”.

Liên minh châu Âu cho biết họ đã sẵn sàng “tăng quy mô” viện trợ nhân đạo và phát triển nhằm làm dịu cảnh ngộ của người Venezuela.

“Chúng tôi nhớ lại cam kết của mình về việc giúp đỡ hết mức những người cần hỗ trợ, và [quyết định] tăng cường quy mô hỗ trợ này”, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini nói trong một tuyên bố nhân danh 28 thành viên, sau cuộc đụng độ chết người tại biên giới Venezuela.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||bc05ce0a3__