Tổng thống Nicolas Maduro quyết không từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025), bất chấp các cuộc biểu tình trong nước và thực tế rằng Quốc hội Venezuela đã bác bỏ tính hợp pháp của ông.

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người tuyên bố làm Tổng thống lâm thời Venezuela vào tháng 1/2019, đã được công nhận bởi hàng chục quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Australia, phần lớn các nước Mỹ Latinh và châu Âu.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 23/5/2019:

Hàng ngàn trẻ em mà các bà mẹ di cư Venezuela sinh ra ở Colombia đang đối mặt với nguy cơ không có quốc tịch, Cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) cảnh báo hôm thứ Năm, theo Reuters.

Gần 1,3 triệu người Venezuela đã di cư tới nước láng giềng Colombia, để chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở quê nhà vốn đã gây ra tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng về lương thực và thuốc men.

Theo số liệu của chính phủ Colombia, khoảng 20.000 trẻ em có cha mẹ người Venezuela đã được sinh ra ở Colombia, trong đó nhiều trẻ không có đủ điều kiện để nhận quốc tịch ở cả hai nước.

Những người không có quốc tịch không được công nhận bởi bất kỳ quốc gia nào. Họ thường không thể tiếp cận tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục, không thể di chuyển giữa các nước, không thể kết hôn, mở tài khoản ngân hàng, thuê hay sở hữu nhà.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Ông Maduro hôm thứ Năm cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách phá hủy một chương trình viện trợ lương thực mà chính quyền của ông nói rằng đang nuôi sống khoảng 6 triệu gia đình, theo Reuters.

Washington đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt và cáo buộc hình sự đối với các quan chức Venezuela và những người khác bị nghi ngờ là lợi dụng chương trình lương thực để rửa tiền cho chính quyền Maduro, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Ba.

Các biện pháp đối với chương trình CLAP (viết tắt theo tiếng Tây Ban Nha) dự kiến ​​sẽ được ban hành trong vòng 90 ngày tới, theo các nguồn tin nói với Reuters.

Ông Maduro đã đưa ra chương trình này vào năm 2016 để đối phó với tình trạng thiếu lương thực và giá cả tăng vọt trong bối cảnh Venezuela phải vật lộn vì siêu lạm phát và sụp đổ kinh tế. Theo Reuters, các nhà phê bình gọi chương trình này là một hình thức kiểm soát xã hội được sử dụng để gây áp lực buộc những người nhận nó phải ủng hộ Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất của ông Maduro.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: