Viện trợ nhân đạo đã tiến vào Venezuela hôm thứ Bảy (23/2) trong sự chống đối dữ dội từ quân đội nước này. Lực lượng vũ trang theo lệnh của Tổng thống cố thủ Nicolas Maduro đã sử dụng vũ lực để ngăn cản đoàn viện trợ, khiến 2 người chết và 18 người bị thương. 

Ngày 23/2 là tròn 1 tháng kể từ khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời của nước này, thay thế nhà lãnh đạo Maduro, người dẫn dắt quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ lâm vào tình trạng nghèo đói và siêu lạm phát. 

Ông Maduro cương quyết không từ chức, bất chấp lời kêu gọi từ những người biểu tình trong nước và hơn 50 quốc gia công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido. Trong khi ông Guaido cố gắng đưa viện trợ vào nước cho người dân đang thiếu đói, ông Maduro coi đây là một chiêu bài nhằm lật đổ ông ta và vì vậy quyết dùng quyền lực để ngăn cấm.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Bảy ngày 23/2/2019:

Bốn người lính Venezuela đã đào tẩu chính quyền Maduro hôm thứ Bảy, sau lời kêu gọi của Tổng thống lâm thời Juan Guaido về việc cho phép viện trợ vào nước, theo Aljazeera.

Một video trên mạng xã hội cho thấy các binh sỹ này lái xe bọc thép qua cây cầu quốc tế nối giữa Venezuela và Colombia, băng qua rào chắn kim loại, sau đó nhảy ra khỏi những chiếc xe và chạy về phía Colombia. Họ nói: “Chúng tôi là những người cha và những người con trai, chúng tôi đã có quá đủ, quá nhiều sự bất ổn và bất công”.

Theo BBC, Tổng thống lâm thời Juan Guaido nói với những người lính: “Chào mừng đến với lề phải của lịch sử”.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido đứng trên một chiếc xe chở hàng viện trợ nhân đạo ngày 23/2/2019 (Ảnh: Reuters)

Một chiếc xe tải chở viện trợ nhân đạo từ chính phủ Brazil đã tiến vào lãnh thổ Venezuela, dù chính quyền Maduro đã đóng cửa biên giới giữa hai nước. Một nhân chứng nói với Reuters rằng dù chiếc xe nằm ở lãnh thổ Venezuea nhưng chưa được thông quan.

Người dân Venezuela cầu xin quân đội cho hàng viện trợ vào nước (Ảnh chụp từ Twitter)

Hàng viện trợ từ Colombia cũng tiến vào Venezuela nhưng gặp phải cản trở từ quân đội Maduro. “Họ sẽ không thể ngăn cản quyết định của chúng tôi về việc sống trong tự do”, Tổng thống lâm thời Guaido viết trên Twitter.

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido chia sẻ bức ảnh đoàn viện trợ từ Colombia bị lực lượng vũ trang ngăn chặn tại biên giới. (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Chính quyền Maduro đã khai hỏa nhắm vào những chiếc xe chở hàng viện trợ từ Colombia. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy một chiếc xe bốc khói nghi ngút. Một chiếc xe khác cũng gần như bốc cháy ở biên giới Urena. 

“Chế độ này đang sử dụng các hành vi xấu xa nhất và họ đã cố gắng đốt cháy một chiếc xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo ở Urena”, Tổng thống lâm thời Guaido viết. “Các tình nguyện viên dũng cảm của chúng tôi đang tạo ra một đoàn người bảo vệ thực phẩm và thuốc men.”

Người dân Venezuela hối hả giải cứu các gói hàng thực phẩm và thuốc men ra khỏi những chiếc xe tải đang bốc cháy trên cây cầu nối với Colombia.

Các tình nguyện viên cố gắng giải cứu các gói hàng viện trợ (Ảnh chụp từ video)

Thương vong đã xảy ra ở thị trấn biên giới Santa Elena de Uairen của Venezuela, khi người dân bắt đầu gỡ bỏ hàng rào kim loại màu vàng và dây thép gai chặn cầu Francisco de Paula Santander. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela đã phản ứng mạnh mẽ, bắn hơi cay và súng đạn vào những người biểu tình. Hai người đã thiệt mạng và 18 người bị thương trong cuộc đụng độ.

Người dân Venezuela bỏ chạy khi bị lực lượng quân đội bắn hơi cay (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, ở thủ đô Caracas, hàng ngàn người đã xuống đường để ủng hộ việc đưa viện trợ vào đất nước. Lực lượng của Maduro cũng tổ chức một cuộc biểu tình với hàng ngàn người diễu hành cùng những tiếng kèn đồng và những người lái xe máy.

Tổng thống bị kêu gọi từ chức Nicolas Maduro đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước láng giềng Colombia hôm thứ Bảy. Đáp lại động thái này, Colombia nhấn mạnh rằng quốc gia này không thừa nhận tính hợp pháp của chính quyền Maduro. Phó Tổng thống Colombia, Marta Lucia Ramirez viết trên Twitter rằng ông Maduro “không thể phá vỡ mối quan hệ ngoại giao mà Colombia không có với ông ta”.

Phó Tổng thống Colombia, Marta Lucia Ramirez viết trên Twitter rằng Maduro không thể cắt đứt mối quan hệ mà ông ta không có đối với Colombia.

Cùng lúc đó Bộ trưởng Ngoại giao Colombia Carlos Holmes Trujillo cảnh cáo chính quyền Maduro: “Colombia sẽ buộc kẻ chiếm đoạt Maduro phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự xâm lược hoặc vi phạm nào đối với quyền lợi của các quan chức Colombia ở Venezuela”.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||f079ce86c__

Ad will display in 09 seconds