Tổng thống Nicolas Maduro quyết không từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025), bất chấp các cuộc biểu tình trong nước và thực tế rằng Quốc hội Venezuela đã bác bỏ tính hợp pháp của ông.

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người tuyên bố làm Tổng thống lâm thời Venezuela vào tháng 1/2019, đã được công nhận bởi hàng chục quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Australia, phần lớn các nước Mỹ Latinh và châu Âu.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 22/5/2019:

Một ủy ban của Thượng viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn một dự luật lưỡng đảng vào thứ Tư nhằm tìm cách đẩy nhanh kế hoạch tại các tổ chức tài chính quốc tế nhằm tái thiết Venezuela, theo Global News.

Biện pháp này cũng sẽ cho phép chi 400 triệu đô la hỗ trợ nhân đạo mới và chính thức công nhận, hỗ trợ các nỗ lực của Chủ tịch Quốc hội Guaido để khôi phục nền dân chủ tại Venezuela.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã sửa đổi ba dự luật được Hạ viện phê chuẩn vào tháng 3 để mở rộng hỗ trợ nhân đạo của Hoa Kỳ tại Venezuela, cấm bán vũ khí của Hoa Kỳ cho chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, và chống lại sự hiện diện và ảnh hưởng của Nga ở quốc gia Nam Mỹ này.

Dự luận này giờ đây sẽ được toàn bộ Thượng viện Mỹ xem xét bỏ phiếu. Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez của New Jersey và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio của Florida gọi đề xuất này là nỗ lực lập pháp toàn diện nhất từ trước đến nay để ứng phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Ông Guaido hôm thứ Tư kêu gọi Hoa Kỳ giúp Venezuela kiểm soát công ty dầu khí Citgo bằng cách ngăn chặn các chủ nợ đang tìm cách nắm giữ công ty này để thu hồi các khoản nợ chưa thanh toán của Venezuela, theo The Globe and Mail.

Phe đối lập do ông Guaido đứng đầu đang cố gắng buộc ông Maduro từ chức, trong bối cảnh kinh tế Venezuela sụp đổ thảm khốc, dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Phe đối lập cũng muốn bảo vệ các tài sản ở nước ngoài mà họ nói sẽ rất quan trọng cho sự phục hồi kinh tế trong tương lai của Venezuela sau khi ông Maduro rời nhiệm sở.

Ông Guaido phát biểu tại trụ sở của đảng đối lập ở thủ đô Caracas: “Chúng tôi đang tìm cách đi theo con đường đó, trong bối cảnh mong manh về thể chế của Venezuela khi đang sống trong chế độ độc tài”.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: