Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã lưu giữ những khoản tiền bí mật tại các ngân hàng nước ngoài, nhưng nhiều nước trong số đó lại từ bỏ công nhận tính hợp pháp của ông và thừa nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela.

Sau các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào chính quyền Maduro, các tài khoản ngân hàng này đã bị đóng băng và hiện thuộc quyền giám soát của Quốc hội Venezuela, với đa số là các thành viên thuộc phe đối lập với đảng cầm quyền của ông Maduro.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Ba ngày 21/5/2019:

Đại sứ Venezuela tại Ý đã từ chức, nói rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với chính quyền Maduro đã khiến ông không đủ tiền để điều hành phái đoàn ngoại giao ở nước ngoài, Telegraph đưa tin hôm thứ Ba.

Ông Isaias Rodriguez than thở rằng tình hình tài chính của ông tồi tệ đến mức vợ ông đã bắt đầu bán tháo quần áo hàng hiệu mà “chồng cũ” của bà đã tặng để lấy tiền mặt.

Tài khoản ngân hàng của ông ở Ý đã bị đóng băng và ông đang cố gắng bán hết xe của mình, nhà ngoại giao cho biết trong một lá thư dài gửi cho Tổng thống Maduro, mà chính ông Rodriguez công bố trên mạng xã hội Twitter.

Ông Rodriguez, người từng giữ chức phó tổng thống ở Venezuela trong một thời gian ngắn, cho biết ông không còn tiền để trả lương cho nhân viên đại sứ quán hay tiền thuê tòa nhà.

Ông Rodriguez là đại sứ đầu tiên chính thức từ chức vì lý do thiếu tiền.

“Tôi đã cố gắng bán chiếc xe mà tôi đã mua khi đến đại sứ quán và như bạn biết đó, tôi không còn tài khoản ngân hàng vì các gringos (ám chỉ người Mỹ) đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với tôi và ngân hàng Ý đã đóng cửa đối với tôi.”

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Mặc dù ông Rodriguez là đại sứ đầu tiên từ chức vì thiếu tiền, trước đó đã có nhiều vụ việc mà các nhà ngoại giao Venezuela phải chịu cảnh khốn đốn vì tình trạng sụp đổ kinh tế của nước này.

Đại sứ Venezuela tại Haiti, ông Luis Diaz Curbelo, đã viết thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreaza hồi tháng 9 năm ngoái, phàn nàn rằng đại sứ quán của ông quá thiếu tiền nên họ không thể trả tiền thuê nhà, tiền điện, hóa đơn điện thoại, internet, nước, gas, an ninh, thuế , bảo hiểm, bảo dưỡng phương tiện và nhiên liệu, và thậm chí cả hóa đơn cho các bác sĩ thú y.

Ông nói rằng họ không có cách nào để nuôi những con chó canh gác trong khu nhà.

Ông Curbelo nói với Bộ trưởng Arreaza rằng ông đã thuyết phục được chủ nhà cho họ gia hạn nộp tiền nhà đến giữa tháng 6, nhưng sau đó họ sẽ bị buộc phải di dời.

“Trần của dinh thự chính thức đang sụp đổ xuống”, ông viết.

“Tôi viết thư để thảo luận về phương án thanh toán các hóa đơn mà chúng tôi phải trả cho năm 2018, đó là còn chưa kể các hóa đơn của các năm 2016 và 2017”.

Một nhà ngoại giao bên trong đại sứ quán Venezuela ở Madrid báo cáo rằng các nhân viên đã không được trả lương trong 90 ngày, Venepress đưa tin.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Một người từng là nhà ngoại giao cao cấp tại Liên Hợp Quốc ở New York tuyên bố rằng ông Samuel Moncada, cựu đại sứ Venezuela tại London, đã rút ra 200.000 đô la từ quỹ lương của nhân viên để dành cho “một quỹ khẩn cấp”.

Ana Carolina Rodríguez, cựu trợ lý của con gái cố lãnh đạo Hugo Chaves – bà María Gabriela Chávez, phó đại sứ Liên Hợp Quốc, – nói rằng ông Moncada đã tự ý quyết định ai sẽ được trả lương.

Cô Ana nói với TV Venezuela từ Kuwait vào ngày 7/5 rằng hành động của ông Moncada là “hoàn toàn bất hợp pháp”, và nhiều đồng nghiệp của cô trong ngành ngoại giao đã bị buộc phải tìm thêm việc làm khác để kiếm tiền.

Vào tháng 3, Quốc hội do ông Guaido kiểm soát tuyên bố rằng họ đang điều tra các vụ chuyển tiền được thực hiện bởi các đại sứ của ông Maduro, ở châu Âu và Mỹ sang các tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Carlos Paparoni, chủ tịch ủy ban tài chính của Quốc hội, nói rằng họ ước tính 3,2 tỷ đô la đã được giấu trong 72 tài khoản bí mật, được lưu giữ tại các quốc gia công nhận ông Guaido và hợp tác với nhóm của ông.

Ông Paparoni nói rằng các tài khoản đã bị đóng băng và đang được Quốc hội giám sát.

Đại Kỷ Nguyên News