Sau nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nicolas Maduro (2013-2019), quốc gia từng thịnh vượng nhất Nam Mỹ đã trở nên nghèo đói nhanh chóng, siêu lạm phát dự kiến lên tới 10 triệu phần trăm trong năm nay, theo cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ngày 10/1/2019, ông Maduro tuyên bố bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 dài 6 năm trong sự quay lưng của cộng đồng quốc tế. Peru, Paraguay thậm chí đã triệu hồi nhân viên ngoại giao về nước để phản đối nhiệm kỳ “bất hợp pháp” của ông Maduro. Ngày 15/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi ông Maduro là “kẻ độc tài bất hợp pháp“, theo báo Canada Globle and Mail.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Ngày 23/1/2019, nhà lãnh đạo 36 tuổi Juan Guaido, người đứng đầu Quốc hội do dân bầu, đã tuyên bố làm tổng thống lâm thời Venezuela cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử tự do, dân chủ tại nước này. Ông Guaido nói rằng điều này là hợp Hiến pháp, vì Chủ tịch Quốc hội có quyền làm tổng thống khi “không có tổng thống”, trong trường hợp này Quốc hội đã ra tuyên bố bác bỏ tính hợp pháp của nhiệm kỳ 2 Maduro, gọi ông Maduro là “kẻ chiếm đoạt [quyền lực]”.

Hàng chục quốc gia đã công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp của nước này. Ông Guaido đang tổ chức các chuyến đi gặp gỡ người dân trên cả nước, sau đó có kế hoạch đến dinh tổng thống để “đòi lại những gì thuộc về nhân dân Venezuela”.

Ông Guaido và các cộng sự của ông đối mặt với nguy hiểm khi Tổng thống Maduro vẫn kiểm soát lực lượng vũ trang và có các hoạt động lạm dụng mà Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư (20/3) đã bày tỏ quan ngại trong một tuyên bố công khai.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 21/3/2019:

Cảnh sát Venezuela thuộc kiểm soát của Tổng thống Maduro đã bắt giữ ông Roberto Marrero, một trợ lý hàng đầu của Tổng thống lâm thời Juan Guaido hôm thứ Năm.

“Đây là một vụ bắt cóc hèn hạ và thô tục”, ông Guaido bình luận với các phóng viên khi đang thăm một trường học ở La Castellana, miền đông thủ đô Caracas.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido (bên trái) và trợ lý hàng đầu của ông, Roberto Marrero (Ảnh: Twitter)

Bộ trưởng Nội vụ Nestor Reverol tuyên bố chính quyền đã bắt giữ chánh văn phòng Marrero của phe đối lập với cáo buộc ông là “phần tử khủng bố” có kế hoạch tấn công các nhân vật chính trị cấp cao. Khi xuất hiện trên truyền hình, ông Reverol đưa ra hình ảnh của hai khẩu súng trường, cái mà chính quyền Maduro gọi là bằng chứng thu thập được chống lại ông Marrero.

Ông Marrero là một người bạn thân và cộng sự của Tổng thống lâm thời Guaido, hai người đã cùng tới các nước Nam Mỹ vào tháng 2, sau khi nỗ lực đưa viện trợ nhân đạo vào Venezuela bị chính quyền Maduro chặn đứng bằng quân đội ở biên giới với Colombia và Brazil.

Vệ binh Quốc gia Venezuela đứng chặn biên giới theo mệnh lệnh của chính quyền Maduro, trong khi người dân cầu xin họ cho phép hàng viện trợ được tiến vào đất nước đang thiếu thốn nghiêm trọng thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác (Ảnh: in-cyprus.com)

Tổng thống lâm thời Guaido tuyên bố ông sẽ đệ đơn phản đối vụ bắt giữ tới Liên Hợp Quốc. Trước đó người phụ trách nhân quyền của LHQ, bà Michelle Bachelet, đã cử một ủy ban tới Venezuela để điều tra các cáo buộc về tình trạng lạm dụng của chính quyền Maduro.

Ông Guaido cho biết phó chủ tịch Quốc hội Sergio Vergara cũng bị lục soát vào sáng thứ Năm nhưng ông Vergara không bị bắt. 

Theo LA Times, Tổng thống lâm thời Guaido cho rằng chính quyền Maduro “không dám làm gì” ông. Nhà lãnh đạo 36 tuổi phát biểu hôm thứ Năm: “Có rủi ro khi tham gia chính trị ở Venezuela, nhưng rõ ràng là ngày nay họ không dám làm gì tôi bởi vì trong khi chúng tôi vẫn huy động được người dân xuống đường, thì chúng tôi rất mạnh”.

Ông Juan Guaido cầm trên tay cuốn hiến pháp Venezuela tuyên bố mình là tổng thống lâm thời hợp pháp của đất nước. 65 quốc gia đã công nhận ông là tổng thống duy nhất của Venezuela. (Ảnh: AFP)

Nhóm Lima, tổ chức gồm các quốc gia Mỹ Latinh được thành lập năm 2017 nhằm tìm kiếm lối thoát hòa bình cho cuộc khủng hoảng Venezuela, đã đưa ra tuyên bố lên án chính quyền Maduro bắt giữ ông Marrero.

“Chế độ Maduro phải chịu trách nhiệm cho an ninh và toàn vẹn về thể chất của ông Roberto Marrero và ông Sergio Vergara. Chúng tôi yêu cầu chấm dứt hoạt động quấy rối của các nhà dân chủ Venezuela và về tình trạng giam giữ và tra tấn tùy tiện và có hệ thống ở Venezuela”, trích tuyên bố của Nhóm Lima.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton bình luận rằng chính phủ của Tổng thống Maduro đã “phạm một sai lầm lớn khác” với “vụ bắt giữ bất hợp pháp” phụ tá của Tổng thống lâm thời Guaido. “Ông ấy nên được thả ra ngay lập tức và phải đảm bảo an toàn cho ông ấy”, ông Bolton viết trên Twitter.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn đang chờ hướng dẫn từ các thành viên của tổ chức này về việc có nên công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido làm nhà lãnh đạo của Venezuela hay không, người phát ngôn của IMF, Gerry Rice cho biết hôm thứ Năm. Ông Rice nói thêm rằng hiện chưa có lịch họp của hội đồng IMF để quyết định vấn đề này.

Một tổ chức đa phương khác có trụ sở tại Washington, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, tuần trước đã thay thế đại diện của chính quyền Maduro bằng một nhà kinh tế do Tổng thống lâm thời Juan Guaido tiến cử, đây được coi là một thất bại lớn đối với nhà lãnh đạo cố thủ Maduro.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds