Chính quyền Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới của Venezuela với Brazil khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang cố gắng đưa hàng viện trợ vào đất nước. Ông Maduro không có dấu hiệu muốn từ bỏ quyền lực dù tiếp tục có thêm một quan chức cấp cao kêu gọi ông từ chức.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 21/2/2019:

Tổng thống gây tranh cãi Nicolas Maduro ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil “cho đến khi có thông báo mới”, nhằm ngăn chặn viện trợ nhân đạo được chuyển vào đất nước. Ông Maduro cho biết ông cũng đang xem xét “đóng cửa hoàn toàn biên giới với Colombia”, nơi ông đã ra lệnh cho quân đội lập rào chắn trên cây cầu biên giới Tienditas. Hàng tấn viện trợ hiện đang lưu trữ tại Cucuta, Colombia để chờ được chuyển vào Venezuela. 

Cầu quốc tế Tienditas nối giữa Venezuela và Colombia đã bị chặn lại theo lệnh của Tổng thống Maduro. (Ảnh: AP)

Trước đó, chính quyền Maduro đã đóng cửa biên giới biển với các đảo Aruba, Curacao và Bonaire của Hà Lan vô thời hạn, sau khi có thông tin hàng viện trợ sẽ tiếp cận Venezuela từ đường biển.

Một đoàn các nhà lãnh đạo phe đối lập với ông Maduro đang tiến về biên giới Colombia, để chuẩn bị cho sự kiện đưa hàng viện trợ vào Venezuela dự kiến diễn ra hôm thứ Bảy (23/2). Theo lời kêu gọi của Tổng thống lâm thời được hàng chục nước ủng hộ Juan Guaido, hàng ngàn tình nguyện viên dự kiến sẽ đưa thực phẩm và thuốc men vào Venezuela hôm thứ Bảy, bất chấp cản trở của chính quyền Maduro.

Lãnh đạo phe đối lập Guaido cầm trên tay cuốn hiến pháp Venezuela phát biểu trước đám đông người ủng hộ. Ông cho rằng việc tuyên bố là tổng thống lâm thời của mình là hợp hiến. (Ảnh: @jguaido/Twitter)

Hàng triệu người đã rời khỏi Venezuela vì tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Con số này vẫn đang gia tăng. Hungary mới đây đã chấp nhận hàng trăm người tị nạn từ Venezuela có tổ tiên người Hungary, Reuters cho biết thông tin từ trang web index.hu hôm thứ Năm.

Cùng ngày, có thêm một trong những sĩ quan cao cấp của Venezuela, nghị sĩ xã hội chủ nghĩa Hugo Carvajal, đã đăng video trên Twitter yêu cầu ông Maduro từ chức.

“Ông đã giết hàng trăm thanh niên trên đường phố vì họ cố gắng đòi quyền lợi mà ông đã đánh cắp của họ”, ông Carvajal nói với Maduro trong đoạn video. “Đây là còn chưa tính những người đã chết vì thiếu thuốc men và an ninh.” (Chi tiết)

Nghị sỹ, cựu quan chức tình báo Venezuela Hugo Carvajal đăng video kêu gọi Nicolas Maduro từ chức (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Hôm thứ Năm, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã gặp gỡ người đồng cấp Ivan Gil của Venezuela tại Moscow trong một phiên họp mà Bộ Ngoại giao Nga nói là được tổ chức trong một bầu không khí mang tính xây dựng. Nga là một trong số các đồng minh quan trọng của chính quyền Nicolas Maduro, cùng với Trung Quốc, Iran và Cuba.

Trung Quốc
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 7/1/2015. (Ảnh: Andy Wong-Pool / Getty)

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ bay tới Bogota, Colombia vào thứ Hai (25/2) để thảo luận về cuộc khủng hoảng Venezuela với các nhà lãnh đạo của Nhóm Lima, Văn phòng của ông cho biết hôm thứ Năm.

Nhóm Lima (GL) là một cơ quan đa phương được thành lập sau Tuyên bố Lima ngày 8/8/2017 tại thủ đô Lima của Peru, nơi đại diện của 12 quốc gia đã gặp nhau để thiết lập một lối thoát hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||feb95016e__