Sau khi Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025), Quốc hội Venezuela đã bác bỏ tính hợp pháp của ông Maduro, gọi nhà lãnh đạo cánh tả là kẻ chiếm đoạt quyền lực.

Chủ tịch Quốc hội Guaido vào tháng 1 tuyên bố làm Tổng thống lâm thời cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử mới, ông nói rằng điều này là hợp hiến pháp, vì hiến pháp quy định Chủ tịch Quốc hội có quyền làm Tổng thống lâm thời trong trường hợp không có tổng thống. 

Ông Maduro, hiện kiểm soát toàn bộ lực lượng vũ trang, tuyên bố không từ bỏ quyền lực và chỉ tổ chức lại bầu cử tổng thống vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Hai ngày 20/5/2019:

Ông Maduro hôm thứ Hai đã kỷ niệm 1 năm ngày tái đắc cử gây tranh cãi của ông trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo và biến động chính trị đang gia tăng, theo AP.

Ông Maduro viết trên Twitter rằng việc ông tái đắc cử ngày 20/5/2018 là một chiến thắng cho nhân dân Venezuela, mặc dù phe đối lập và nhiều quốc gia chỉ trích chính quyền Maduro gian lận, hăm dọa cử tri và ngăn cản các đối thủ chủ chốt tham gia tranh cử.

Cùng ngày, ông Maduro đề xuất tổ chức bầu cử sớm cho Quốc hội, hiện do phe đối lập chiếm đa số và người đứng đầu Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido.

Phe đối lập được bầu vào đa số ghế trong Quốc hội trong cuộc bầu cử năm 2015. Sau đó ông Maduro đã tìm cách phế bỏ Quốc hội này bằng việc thành lập Quốc hội lập hiến vào năm 2017. Kể từ đó đến nay, Venezuela tồn tại 2 cơ quan lập pháp là Quốc hội do phe đối lập chiếm đa số và Quốc hội lập hiến do phần lớn những người thân Maduro nắm giữ.

Trước cuộc bầu cử năm 2018, liên minh đối lập chính đã từ chối đưa ra ứng cử viên, nói rằng không có khả năng có được một cuộc bỏ phiếu công bằng. Trước đó, chính quyền Maduro đã dàn xếp hội đồng bầu cử và tư pháp bằng những người ủng hộ, và hầu hết các nhà lãnh đạo thuộc phe đối lập đã bị cấm tham gia tranh cử, bị cầm tù hoặc bị cấm trở lại đất nước.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Đặc phái viên của phe đối lập tại Hoa Kỳ cho biết ông đã gặp các quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington vào thứ Hai để thảo luận về “tất cả các khía cạnh của cuộc khủng hoảng Venezuela”, theo Reuters.

Ông Carlos Vecchio, đại sứ của Tổng thống lâm thời Guaido tại Washington, cho biết trong một thông điệp trên Twitter rằng các cuộc đàm phán được tổ chức tại Bộ Ngoại giao là “rất tích cực” nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hoa Kỳ và hàng chục quốc gia khác công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp tại Venezuela.

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: