Khoảng 3 triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước, con số này dự kiến sẽ lên tới 5,3 triệu vào cuối năm nay.

Những người ở lại sống trong cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài từ nhiều năm qua, thiếu thốn nhu yếu phẩm, lương thực, thuốc men. Trong khi đó, bế tắc chính trị chưa có dấu hiệu được khai thông – giữa vị tổng thống cương quyết không từ chức Nicolas Maduro và Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 20/3/2019:

Một nhóm gồm năm nhân viên Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã tới Venezuela để khảo sát tình hình, theo thông báo trên trang web của LHQ.

Thông báo của Liên Hợp Quốc về tình hình nhân quyền tại Venezuela, đăng trên news.un.org ngày 20/3/2019 (Ảnh chụp màn hình)

Thông báo này cho biết Cao ủy trưởng nhân quyền của LHQ, bà Michelle Bachelet nói rằng tình hình đang xấu nghiêm trọng đối với “các quyền lợi kinh tế và xã hội” của người dân Venezuela, bà đề cập đến vụ mất điện gần đây và tình trạng “tiếp tục hình sự hóa hoạt động biểu tình ôn hòa và bất đồng chính kiến”.

Bà Bachelet trích dẫn những báo cáo về nhiều vụ vi phạm và lạm dụng của lực lượng an ninh và các nhóm ủng hộ chính quyền Maduro, trong đó có việc lạm dụng vũ lực quá mức, giết người, giam giữ tùy tiện, tra tấn, hăm dọa và la lối.

Bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về “tầm vóc và mức độ nghiêm trọng của tác động đối với nhân quyền” trong cuộc khủng hoảng hiện tại của Venezuela, Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng nước này đã trở thành “một yếu tố gây bất ổn đáng lo ngại trong khu vực”, theo thông báo của LHQ.

Bà Bachelet nói rằng văn phòng của bà đang tiếp tục điều tra các báo cáo về “các vụ hành quyết ngoài vòng pháp luật có thể xảy ra bởi các lực lượng an ninh”, gọi là Lực lượng Hành động Đặc biệt (FAES), sau khi có những báo cáo cho rằng lực lượng này đã giết hại “ít nhất 205 người”.

“Có vẻ như một số vụ giết người này đi theo một mô hình tương tự nhau. Chúng diễn ra trong các cuộc đột kích nhà bất hợp pháp do lực lượng FAES thực hiện, sau đó lực lượng này báo cáo rằng những người đó bị chết do đối đầu vũ trang – mặc dù các nhân chứng báo cáo rằng các nạn nhân đã không vũ trang”, thông báo của LHQ trích dẫn lời bà Bachelet.

Cao ủy trưởng nhân quyền LHQ bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền tại Venezuela trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Một số bác sỹ Venezuela đã cố gắng thông báo cho phái đoàn LHQ đến thăm về tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng thuốc men và thiết bị y tế, sau đó các bác sỹ này chịu áp lực từ chính quyền Maduro, Al Jazeera đưa tin.

Theo tổ chức Medicos Unidos (Bác sĩ Thống nhất), việc áp chế đã trở nên tồi tệ hơn trong hai tuần qua. “Chúng tôi đã thu hút sự chú ý [của phái đoàn LHQ] đến các bệnh nhân của chúng tôi đang chết dần chết mòn vì thiếu nguồn thiết bị và vật tư. Các bác sỹ đã bị bắt giữ mà không có lý do nào cả”, Jaime Lorenzo, giám đốc điều hành của hiệp hội cho biết.

Chính quyền Maduro nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đóng băng 30 tỷ đô la tài sản khiến họ không tiếp cận được nguồn tiền để nhập khẩu các mặt hàng cơ bản, trong đó có thuốc. Tuy nhiên, họ gần như phớt lờ những lời chỉ trích rằng phần lớn tình trạng khẩn cấp y tế là do quản lý yếu kém trong những năm qua, Al Jazeera cho biết ý kiến của các tổ chức phi chính phủ.

Nhân viên y tế biểu tình bên ngoài bệnh viện Miguel Perez Carreno ở thủ đô Caracas, Venezuela, vào ngày 11/3/2019, khi tình trạng mất điện quy mô lớn tiếp tục ảnh hưởng đến một số khu vực của đất nước. (Ảnh: Cristian Hernandez / AFP / Getty)

Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo hôm thứ Tư cho biết, chuyến thăm của Tổng thống Jair Bolsonaro tới Washington trong tuần này cho thấy quan điểm của Hoa Kỳ và Brazil về cách đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Ngoại trưởng Araujo nói trong một cuộc họp báo rằng Brazil sẽ hành động dựa trên ngoại giao và chính trị, trong khi Mỹ có thể tăng các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Maduro.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tất cả các phương án lựa chọn đều được xem xét, nhưng các lực lượng vũ trang của Brazil phản đối bất kỳ sự can thiệp quân sự nào ở Venezuela.

Nhập khẩu dầu thô của Hoa Kỳ từ Venezuela đã giảm xuống số 0 vào tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Venezuela từng là một trong những nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Hoa Kỳ, sau đó lượng dầu thô nhập khẩu đã giảm từ khoảng 587.000 thùng mỗi ngày vào cuối tháng 1, và tới tuần trước đã chấm dứt sau khi Washington quyết định cắt bớt nguồn tài chính cung cấp cho chính quyền Maduro.

Venezuela có thể chuyển hướng lượng dầu thường bán cho Hoa Kỳ sang công ty dầu mỏ Rosneft của Nga hoặc các điểm đến khác, Bộ trưởng dầu mỏ Venezuela và chủ tịch của tập đoàn dầu khí PDVSA Manuel Quevedo cho biết trong tuần này, theo Reuters.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: