Tổng thống Nicolas Maduro không có dấu hiệu muốn từ bỏ quyền lực khi đối mặt với làn sóng kêu gọi từ chức cả trong nước và quốc tế, sau những năm dẫn dắt Venezuela rơi vào khủng hoảng với siêu lạm phát, tham nhũng và thiếu đói nghiêm trọng.

Lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23/1 đã tuyên bố làm tổng thống lâm thời hợp hiến tại Venezuela cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống tự do, dân chủ tại quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ này. 

Ông Maduro bác bỏ đề xuất tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống và cố gắng ngăn chặn nỗ lực của ông Guaido nhằm đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela, coi đây là một mối đe dọa nhằm lật đổ ông ta. 

videoinfo__video3.dkn.tv||01c81bebd__

Ad will display in 09 seconds

Thứ Bảy tuần này, ngày 23/2 là tròn 1 tháng ông Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời và kể từ đó nhận được ủng hộ từ hàng chục quốc gia. Ông Guaido kêu gọi người dân tới biên giới Colombia lấy hàng viện trợ về nước, vì chính quyền Maduro đã ngăn chặn cây cầu biên giới bằng những thùng containter, xe chở dầu và các rào chắn.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 20/2/2019:

Lực lượng an ninh Venezuela đã xử tử nhiều người và tự ý bắt giữ hàng trăm người khác trong một chiến dịch trừng phạt những người phản đối Tổng thống Nicolas Maduro, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết hôm thứ Tư, theo AP.

Trong một báo cáo có tiêu đề “Đói khát, trừng phạt và sợ hãi, công thức đàn áp ở Venezuela”, tổ chức nhân quyền này cho biết hàng chục người chết trong 5 ngày biểu tình từ ngày 21-25/1, gần như tất cả đều do bị súng bắn, trong khi đó 900 người đã bị bắt.

Chính quyền Maduro đã đóng cửa biên giới biển với các đảo Aruba, Curacao và Bonaire của Hà Lan vô thời hạn, sau khi có thông tin hàng viện trợ sẽ tiếp cận Venezuela từ đường biển. Phó Tổng thống Delcy Rodriguez, cùng với Thủ tướng Jorge Arreaza hôm thứ Tư tuyên bố chính quyền Maduro sẽ xem xét lại quan hệ ngoại giao với chính phủ Hà Lan.

Ông Nicolas Maduro nắm quyền kiểm soát quân đội, kiên quyết không từ chức theo lời kêu gọi của người dân Venezuela và cộng đồng thế giới. Trong ảnh, ông Maduro chụp ảnh cùng các tướng lĩnh quân sự hàng đầu trong buổi “tập trận quân sự” hôm 27/1/209 tại Puerto Cabello, Venezuela. (Ảnh: Miraflores Palace/ Reuters)

Quân đội Venezuela, thuộc kiểm soát của ông Maduro, tuyên bố cấm các tàu thuyền ra khỏi các bến cảng của đất nước cho đến Chủ nhật, sau ngày mà Tổng thống lâm thời Guaido kêu gọi lấy hàng viện trợ.

Ông Guaido đã tập hợp các tài xế xe buýt tình nguyện tới biên giới lấy hàng viện trợ cho người dân Venezuela, theo Aljazeera. Những người đi lấy hàng viện trợ có thể đối mặt với những nguy hiểm đến tính mạng, vì chính quyền Maduro, vốn kiểm soát các lực lượng vũ trang, kiên quyết ngăn chặn viện trợ vào đất nước.

“Tình hình vô cùng căng thẳng”, ông Jose Figueroa, một tài xế xe buýt 60 tuổi cho biết, nói rằng ông sẽ tham gia đoàn lấy hàng viện trợ trong vài ngày tới. Ông ý thức được tầm nguy hiểm của sứ mệnh này: “Một viên đạn sẽ giết bạn nhanh hơn là đói ăn”.

Chủ tịch Quốc hội kiêm tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tham gia một cuộc biểu tình chống Maduro của những người làm việc trong ngành giao thông vận tải (Ảnh: Reuters)

Tổng thống lâm thời Guaido đề nghị những người ủng hộ bao vây hòa bình các căn cứ quân sự vào thứ Bảy để yêu cầu các lực lượng vũ trang cho phép viện trợ vào đất nước. Ông kêu gọi các quân nhân rằng hàng viện trợ cần được đưa vào để “cứu mạng” các công dân đang thiếu thốn trầm trọng lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

Các cơ quan y tế quốc tế cho biết cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe ở Venezuela đang làm gia tăng các bệnh truyền nhiễm và tái phát của các bệnh như sốt rét và bệnh lao, từng được nhận định là đã tan biến.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng cuộc khủng hoảng phức tạp tại quốc gia này đã dẫn đến sự sụp đổ đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước. Tổ chức này đang chịu áp lực vì các bác sĩ và y tá đã rời khỏi đất nước, cũng như thiếu thốn nguồn cung cấp y tế và các yếu tố khác.

Người Venezuela bới rác tìm đồ ăn (Ảnh: thenewscommenter.com)

Colombia đang tiếp tục chuẩn bị cho buổi hòa nhạc kêu gọi viện trợ cho Venezuela vào thứ Sáu, gần vị trí các chướng ngại vật của chính quyền Maduro ở Cầu quốc tế Tienditas. Thị trưởng thành phố biên giới Cucuta của Colombia, ông Cesar Rojas Ayala, cho biết Cucuta đang chuẩn bị buổi hòa nhạc với sự hiện diện của nhiều cảnh sát nhưng dự kiến không xảy ra đối đầu quân sự.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||535fcbdc2__