Sau khi Quốc hội Venezuela bác bỏ tính hợp pháp của nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Nicolas Maduro, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23/1/2019 tuyên bố làm tổng thống lâm thời cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Ông Guaido nói rằng tuyên bố của ông là hợp hiến pháp vì hiến pháp quy định Chủ tịch Quốc hội có quyền làm tổng thống lâm thời trong trường hợp không có tổng thống.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên đưa quốc gia từng giàu có rơi vào tình trạng nghèo đói và siêu lạm phát, nhà lãnh đạo cánh tả Maduro cương quyết không từ bỏ quyền lực, tuyên bố chỉ tổ chức bầu cử vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 2/5/2019:

Một người đàn ông bị giam lỏng suốt 5 năm kêu gọi những người đồng hương của ông đừng từ bỏ hi vọng, nói rằng thời gian tới sẽ có nhiều sĩ quan quân đội sẽ tham gia vào phong trào lật đổ nhà lãnh đạo Maduro, theo Miami Herald.

Phát biểu từ cổng dinh thự của Đại sứ Tây Ban Nha tại thủ đô Caracas của Venezuela, nơi ông lánh nạn từ thứ Ba (30/4), ông Leopoldo Lopez nói rằng ông Maduro đã đánh mất niềm tin của những người chỉ huy quân sự và sẽ bị buộc phải rời khỏi dinh tổng thống Miraflores dưới áp lực của cộng đồng quốc tế và các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Là một cựu ứng cử viên tổng thống, ông Lopez đã bị chính quyền Maduro bắt giam vào năm 2014, gần đây nhất là bị quản thúc tại gia. Nhưng ông đã gây sốc vào thứ Ba khi ông xuất hiện gần một căn cứ không quân, đứng bên cạnh Tổng thống lâm thời Juan Guaido để lãnh đạo một cuộc nổi dậy quân sự-dân sự.

Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido (bên trái) và ông Leopoldo Lopez trong cuộc biểu tình ngày 30/4/2019 (Ảnh: AFP)

Hiện ông Lopez, vợ ông – bà Lilian Tintori, và các con hiện đang trú tại dinh thự của Đại sứ Tây Ban Nha. Ông Lopez, 48 tuổi, cảm ơn chính phủ Tây Ban Nha đã bảo vệ gia đình ông, nói rằng ông được coi là một vị khách tại dinh thự này, nhưng không đề nghị xin tị nạn chính trị.

“Tôi không muốn quay trở lại nhà tù vì nhà tù là địa ngục”, ông Lopez nói. “Nhưng tôi cũng muốn nói rõ rằng tôi không sợ tù tội, cũng như tôi không sợ Maduro và tôi không sợ chế độ độc tài”.

“Tôi hiểu cảm giác của quân đội”, ông Lopez nói. “Tôi biết rằng họ, cũng giống như tất cả những người Venezuela khác, tức giận khi thấy trẻ em phải ăn rác và họ cảm thấy bất lực khi quân đội mà họ chỉ huy phải ăn cơm với ròi trong đó”.

videoinfo__video3.dkn.tv||4924c96cd__

Ad will display in 09 seconds

Ông Lopez từng là thị trưởng của thành phố Chacao, được coi là ứng viên tổng thống hàng đầu cho đến khi ông và hơn 100 người khác bị cấm tham gia giữ các chức vụ trong chính phủ vào năm 2008. Sau khi thành lập đảng Voluntad Popular, ông là một trong những người lãnh đạo cuộc biểu tình năm 2014 chống lại Tổng thống Maduro. Chính phủ sau đó đã buộc tội ông giết người, khủng bố và phá hoại.

Tòa án tối cao Venezuela, thuộc kiểm soát của ông Maduro, hôm thứ Năm đã ra lệnh bắt giữ ông Lopez, theo AP.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: