Colombia tuyên bố “kẻ chiếm đoạt quyền lực” Nicolas Maduro phải chịu trách nhiệm về những người Venezuela di cư ra nước ngoài nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng trầm trọng và thiếu đói tại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Ba ngày 2/4/2019:

Hàng ngàn người Venezuela hôm thứ Ba đã băng qua các chướng ngại vật mà chính quyền Maduro chắn ngang biên giới với Colombia, Reuters cho biết thông tin từ văn phòng di cư ở thủ đô Bogota của Colombia.

Hồi tháng 2, ông Maduro đã thiết lập những chướng ngại vật gồm những container, xe chở dầu, các rào chắn tại cây cầu biên giới giữa hai nước, nhằm ngăn chặn đoàn xe viện trợ nhân đạo nước ngoài tiến vào Venezuela theo lời kêu gọi của Tổng thống lâm thời Juan Guaido.

Tổng thống Maduro ra lệnh chặn cây cầu giữa Venezuela và Colombia bằng 1 xe chở dầu màu cam, 2 container màu xanh và các hàng rào chắn, nhằm ngăn chặn đoàn xe viện trợ nhân đạo nước ngoài vào Venezuela (Ảnh: AP)

Kể từ đó, hàng ngàn người Venezuela men theo những con đường đất, băng qua sông, hàng ngày đến Colombia để tìm kiếm thức ăn và thuốc men. Tuy nhiên, nước sông Tachira đã tăng cao những ngày qua vì mưa lớn, buộc những người di cư phải phá vỡ cuộc phong tỏa của cảnh sát Venezuela tại cây cầu biên giới và trèo qua các container để đến Colombia.

Bức ảnh hôm 21/3/2019 cho thấy chính quyền Maduro đã bổ sung thêm nhiều container trên cây cầu biên giới Tienditas kết nối Venezuela và Colombia. (Ảnh: Twitter/ PanAm Post Español)

“Maduro – kẻ chiếm đoạt quyền lực phải chịu trách nhiệm về bất kỳ điều gì xảy ra đối với lượng dân số đang dịch chuyển giữa hai nước”, ông Christian Kruger, người đứng đầu cơ quan di cư Colombia, tuyên bố hôm thứ Ba.

Theo Reuters, hàng triệu người Venezuela đã trốn sang Colombia để thoát khỏi tình trạng thiếu lương thực và thuốc men trên diện rộng ở quê nhà, họ tìm kiếm việc làm tại địa phương hoặc chuyển tới các quốc gia Mỹ Latinh khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||4924c96cd__

Ad will display in 09 seconds

Colombia hôm thứ ba đã bác bỏ cảnh báo của Nga chống lại sự can thiệp của quân đội nước ngoài vào Venezuela.

“Colombia nhắc lại rằng quá trình chuyển đổi sang dân chủ [tại Venezuela] phải được tiến hành một cách hòa bình bởi chính người Venezuela và trong khuôn khổ Hiến pháp và luật pháp quốc tế, được hỗ trợ bởi các biện pháp chính trị và ngoại giao, không sử dụng vũ lực”, Bộ trưởng Ngoại giao Colombia Carlos Holmes Trujillo tuyên bố.

Colombia công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido là nhà lãnh đạo Venezuela nhưng nhiều lần phủ nhận việc họ có ý định tiến hành một cuộc tấn công quân sự qua biên giới với Venezuela nhằm hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, Tổng thống Colombia Ivan Duque, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, bày tỏ sự đoàn kết tại cuộc gặp trong Nhóm Lima ngày 25/2/2019 (Ảnh: Phó Tổng thống Mike Pence / Twitter)

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm thứ Ba kêu gọi chính quyền Maduro trả tự do ngay lập tức sáu giám đốc điều hành một công ty dầu khí có trụ sở tại Mỹ, bị bỏ tù hơn một năm qua ở Venezuela mà không qua xét xử.

“Hoa Kỳ hôm nay kêu gọi trả tự do cho sáu cá nhân này”, ông Pence nói trong cuộc họp tại Nhà Trắng với thân nhân của những người bị giam giữ gần 18 tháng tại Venezuela.

Ông Pence cho biết năm công dân Hoa Kỳ và một thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ, đang bị “giam giữ bất hợp pháp” dưới chính quyền Maduro.

Những người đàn ông này đều là nhân viên của công ty dầu khí Citgo có trụ sở tại Houston, một công ty con lâu năm ở Mỹ, thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela. Họ được triệu tập tới thủ đô Caracas vào tháng 11 năm 2017 để tham dự một cuộc họp ngân sách, nhưng đã bị bắt với cáo buộc tham ô.

Cô Fabiana Rosales, phu nhân Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, phát biểu tại dinh thự của thống đốc bang Florida, Mỹ, về hoàn cảnh của người dân Venezuela. (Ảnh: Skyler Swower / El Sentinel)

Cũng hôm thứ Ba, phu nhân Tổng thống lâm thời Guaido, cô Fabiana Rosales, đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo tại bang Florida, Hoa Kỳ, bày tỏ lo ngại về an toàn của chồng cô và tình hình khủng hoảng ở Venezuela. 

Theo Sun Sentinel, nữ nhà báo  26 tuổi nói: “Ngày nay, ở Venezuela, thiếu điện, thiếu thực phẩm, thiếu thuốc men. Con cái chúng tôi đang chết dần chết mòn. Người cao tuổi ở nước chúng tôi đang chết dần chết mòn.” 

Thống đốc Florida, ông Ron DeSantis, bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống lâm thời Guaido, nói rằng: “Có nhiều tin đồn khác nhau xung quanh việc chế độ Maduro có thể cố gắng bắt giữ Juan Guaido”, ông De Deantant nói. “Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một điều rất, rất ngu ngốc nếu làm vậy”.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds