Châu Âu lo lắng cho an toàn của Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, trong bối cảnh ông sắp về nước để tiếp tục gây tăng áp lực buộc chính quyền Nicolas Maduro từ chức.

6 năm dưới nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Maduro, quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ rơi vào nghèo đói, siêu lạm phát và hàng triệu người phải rời bỏ đất nước.

videoinfo__video2.dkn.tv||234ba1b49__

Khi ông Maduro tuyên bố bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 bất chấp những lời chỉ trích về việc gian lận và chiếm quyền, Chủ tịch Quốc hội trẻ tuổi Juan Guaido đã tuyên bố làm tổng thống lâm thời của Venezuela cho tới khi tổ chức được một cuộc bầu cử tử do, dân chủ. Ông Guaido nói rằng điều này là hợp Hiến, vì Hiến pháp quy định Chủ tịch Quốc hội có quyền làm tổng thống lâm thời trong trường hợp không có tổng thống.

Ông Maduro cương quyết bám trụ quyền lực, dù hàng chục quốc gia kêu gọi ông từ chức và công khai ủng hộ Tổng thống lâm thời Guaido. Sau ngày 23/2, ngày mà ông Guaido cố gắng đưa viện trợ nước ngoài vào nước nhưng bị chính quyền Maduro chặn đứng bằng vũ lực, Tổng thống lâm thời Guaido đã có chuyến thăm các nước trong khu vực để huy động sự ủng hộ và gia tăng áp lực với ông Maduro.

Ông Guaido dự kiến trở lại Venezuela vào thứ Hai, dù khả năng sẽ đối mặt với nguy hiểm cho bản thân và gia đình.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido đứng trên một chiếc xe chở hàng viện trợ nhân đạo ngày 23/2/2019 (Ảnh: Reuters)

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Bảy ngày 2/3/2019:

Liên minh châu Âu hôm thứ Bảy cảnh báo chính quyền Maduro không được bắt giữ Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido, khi nhà lãnh đạo 36 tuổi sắp về nước sau hành trình gặp gỡ các nước trong khu vực ủng hộ ông.

“Bất kỳ biện pháp nào có thể gây nguy hiểm cho sự tự do, an toàn hoặc toàn vẹn cá nhân của ông Juan Guaido sẽ thể hiện việc leo thang căng thẳng lớn và sẽ gặp phải sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế”, Federica Mogherini, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết trong một tuyên bố đại diện cho các nước thành viên.

Felix Seijas, người đứng đầu Delphos, một hãng khảo sát ở Caracas nói với Bloomberg: “Đối với chính quyền [Maduro], trường hợp tốt nhất là ông Guaido không quay trở lại [Venezuela].”

Trong khi đó Tổng thống lâm thời Juan Guaido sẵn sàng đối mặt với khả năng bị tống giam. Ông Guaido nói với hãng tin Infobae hôm thứ Bảy rằng nếu ông bị bắt ở Venezuela, điều đó sẽ dẫn đến một cuộc nổi dậy của của nhân dân.

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, Tổng thống Colombia Ivan Duque, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, bày tỏ sự đoàn kết tại cuộc gặp trong Nhóm Lima ngày 25/2/2019 (Ảnh: Phó Tổng thống Mike Pence / Twitter)

Theo Time, trong khi ông Guaido tới các nước trong khu vực, chính quyền Maduro đã kéo dài kỳ nghỉ lễ carnival, kêu gọi người dân rời các thành phố để đến bãi biển. Ông Guaido cho biết ông sẽ tập hợp những người ủng hộ khi ông về nước và sẽ tổ chức một làn sóng biểu tình khác.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chiếm lĩnh các đường phố của Venezuela bất chấp những mối đe dọa đối với tính mạng của chúng tôi”, ông Guaido nói ở Asuncion, thủ đô của Paraguay.

Chính phủ Colombia cho biết đã có 567 người lính Venezuela đào thoát sang Colombia kể từ ngày 23/2, ngày mà chính quyền Maduro cử quân đội ngăn chặn Tổng thống lâm thời Guaido đưa hàng cứu trợ vào đất nước.

Tờ báo này cho biết quân đội được mô tả là “nhà sản xuất vua” của Venezuela, một lực lượng giúp Maduro duy trì quyền lực dù đối mặt với các cuộc biểu tình lớn ở trong nước và làn sóng chỉ trích từ quốc tế.

Theo NPR, quân đội Venezuela vẫn trung thành với Maduro, vì các tướng lĩnh đang hưởng nhiều đặc quyền liên quan đến vị tổng thống thiên tả, trong đó có việc mua vũ khí, sản xuất thép, phân phối thực phẩm, và ngành công nghiệp dầu mỏ của đất nước.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||a35f0adf9__

Ad will display in 09 seconds