Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang trải qua tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng khiến người mua xăng phải chờ đợi nhiều giờ và dẫn đến các cuộc biểu tình.

Quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ đã trở nên nghèo đói nhanh chóng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nicolas Maduro. Nhà lãnh đạo cánh tả quyết không từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025), bất chấp các cuộc biểu tình của người dân và thực tế rằng Quốc hội đã bác bỏ tính hợp pháp của ông.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến Chủ nhật ngày 19/5/2019:

Các binh sĩ quân đội đã giám sát việc phân phối xăng tại các trạm dịch vụ ở một số khu vực của Venezuela vào Chủ nhật khi tình trạng thiếu nhiên liệu trở nên tồi tệ hơn, các tài xế nổi giận vì phải chờ nhiều giờ để đổ đầy bình xăng, dẫn đến một số cuộc biểu tình ở một số khu vực, theo Reuters.

Các nhân chứng cho biết, tại thành phố phía tây San Cristóbal, gần biên giới Colombia, các binh sĩ Vệ binh Quốc gia được trang bị chống bạo loạn đã giới hạn lượng xăng bán cho mỗi xe là 40 lít, tương đương với một bình xăng đầy trên một chiếc xe nhỏ gọn.

Những cư dân giận dữ đã chặn đường phố bằng các hàng rào kim loại, rác và cành cây ở một số khu vực của thành phố. Tại một số trạm xăng, mọi người nói rằng họ đã chờ đợi vài ngày để lấy nhiên liệu.

“Làm thế nào một quốc gia có thể hoạt động như thế này?”, ông Antonio Tamariz, 58 tuổi, nói rằng ông đã chờ mua xăng trong nhiều ngày để lái chiếc xe tải của ông trở về trang trại. “Không ai giải thích tại sao lại có quá nhiều dòng người chờ mua xăng. Tôi nghĩ rằng chính phủ đang mất quyền kiểm soát đối với vấn đề này.”

Các nhân chứng cho biết, tại trung tâm dầu mỏ ở phía tây Maracaibo, nơi đã bị cắt điện và thiếu nhiên liệu nghiêm trọng trong những tháng gần đây, các binh sĩ Vệ binh Quốc gia chỉ cho phép lái xe mua 20 lít nhiên liệu.

“Họ đã nắm quyền kiểm soát các máy bơm”, ông Rocio Huerta, nhà quản lý tại một trạm xăng ở Maracaibo cho biết. “Cứ 5 tiếng lại có cuộc kiểm tra của Phòng Tình báo Quân đội để đo lượng xăng còn lại”.

Ông Victor Chourio, một tài xế taxi 58 tuổi, cho biết ông đã đến trạm xăng vào thứ Bảy, chờ đợi trong 12 giờ mà không mua được xăng.

“Vào lúc 2 giờ chiều, một người lính nói rằng chỉ có 20 lít cho mỗi xe … nhưng vào lúc 7 giờ, xăng đã hết”, ông Chouo nói với Reuters.

Tại Caracas, nơi có khoảng 1/5 dân số Venezue, có rất ít dấu hiệu thiếu xăng trên diện rộng vì chính quyền Maduro ưu tiên các dịch vụ cho thủ đô.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Theo VenezuelaAnalysis.com, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC cho biết sản lượng dầu của Venezuela đã giảm từ 2,8 triệu thùng/ngày trong năm 2014 xuống chỉ còn 1,1 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2018, nguyên nhân là do các lệnh trừng phạt quốc tế, quản lý yếu kém, tình trạng thiếu đầu tư và chảy máu chất xám khi những người lao động có trình độ trong ngành dầu khí bỏ ra nước ngoài tìm việc.

Ông Ivan Freites, lãnh đạo công đoàn từ Liên đoàn Công nhân Dầu mỏ (FUTPV), chỉ ra rằng sản xuất dầu thô giảm mạnh đã khiến thị trường trong nước bị thiếu hụt nguồn cung.

“Việc sản xuất nhiên liệu thực tế đã bị tê liệt trên toàn quốc. Chúng tôi không có đủ dầu thô để đáp ứng nhu cầu quốc gia và chúng tôi phụ thuộc vào việc nhập khẩu nhiên liệu”, ông giải thích.

Ông Freites cũng đề cập đến nạn buôn lậu xăng dầu, chủ yếu là buôn từ Venezuela sang Colombia, cũng góp phần vào tình trạng thiếu hụt trong nước.

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: