Quốc hội Venezuela đã bác bỏ tính hợp pháp của Tổng thống Nicolas Maduro và gọi ông là “kẻ chiếm đoạt quyền lực”, sau nhiệm kỳ 6 năm (2013-2019) nhà lãnh đạo từng là tài xế xe buýt đưa đất nước chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế. 

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, 36 tuổi, tuyên bố làm tổng thống lâm thời cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử tự do, dân chủ, tuy nhiên ông Maduro tuyên bố chỉ bầu cử vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2. 

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido (bên trái) và nhà lãnh đạo cố thủ Nicolas Maduro (Ảnh: AP/Getty)
Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido (bên trái) và nhà lãnh đạo cố thủ Nicolas Maduro (Ảnh: AP/Getty)

Quyền lực của ông Maduro, 56 tuổi, không dễ bị loại bỏ, vì thực tế ông vẫn kiểm soát toàn bộ lực lượng quân đội, cảnh sát, chưa kể các băng đảng có vũ trang gọi là colectivos. Trong khi đó, biện pháp gây áp lực gần như duy nhất của Tổng thống lâm thời Guaido chỉ là các cuộc biểu tình kêu gọi nhà lãnh đạo cánh tả từ chức.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 18/4/2019:

Tổng thống lâm thời Juan Guaido hôm thứ Sáu kêu gọi tổ chức “cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử” để gây áp lực buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả nhân dân Venezuela tham gia cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử của đất nước này vào ngày 1/5 để yêu cầu tình trạng chiếm đoạt này chấm dứt hoàn toàn”, ông Guaido phát biểu trước sự chứng kiến của hàng trăm người ủng hộ tại một cuộc mít tinh ở thủ đô Caracas.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Ông Guaido đã kêu gọi nước ngoài viện trợ nhân đạo cho nhân dân Venezuela vào ngày 23/2, tròn một tháng kể từ ngày ông tuyên bố làm tổng thống lâm thời. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại vì ông Maduro cho quân đội chặn đứng bằng vũ lực, coi đây là một âm mưu nhằm lật đổ ông.

Người dân Venezuela cầu xin quân đội cho hàng viện trợ vào nước ngày 23/2/2019 (Ảnh chụp từ Twitter)

Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 1/4 dân số Venezuela (tương đương khoảng 8 triệu người) đang cần viện trợ khẩn cấp. 3 triệu người đã rời bỏ đất nước để thoát khỏi tình trạng thiếu thốn ở trong nước, con số này dự kiến sẽ lên đến 5,3 triệu người vào cuối năm 2019.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: