Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido đang kêu gọi người dân đưa hàng viện trợ nhân đạo vào đất nước thứ Bảy ngày 23/2, bất chấp cản trở từ Tổng thống bị yêu cầu từ chức Nicolas Maduro.

Ông Maduro hiện vẫn nắm quyền kiểm soát quân đội dù gặp phải làn sóng yêu cầu từ chức từ trong nước và quốc tế, sau nhiệm kỳ 6 năm đầu tiên đưa đất nước một thời giàu có lâm vào khủng hoảng và nghèo đói. Hàng triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước để tìm kiếm sự sống ở các nước láng giềng, trong bối cảnh siêu lạm phát và thiếu thốn lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác đang hủy hoại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ này.

Venezuela
Venezuela một quốc gia từng rất thịnh vượng nhưng dưới thời Maduro đã lâm vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng, nhiều người dân phải bới rác tìm đồ ăn để tồn tại. (Ảnh: CRISTIAN HERNANDEZ)

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Ba ngày 19/2/2019:

Brazil sẽ tham gia gửi viện trợ nhân đạo cho Venezuela vào ngày 23/2 cùng với Mỹ, theo đề nghị của Tổng thống lâm thời Guaido, phát ngôn viên Otavio Rego Barros của tổng thống Brazil, cho biết hôm thứ Ba.

Ông Guaido đang kêu gọi người dân Venezuela tới biên giới Colombia mang hàng viện trợ về nước vào ngày 23/2, trong bối cảnh ông Maduro đã ra lệnh cho quân đội chặn đứng Cầu quốc tế Tienditas, nối giữa hai quốc gia. 

Hàng viện trợ nhân đạo phải lưu kho ở biên giới Colombia vì Cầu quốc tế Tienditas kết nối với Venezuela đã bị chính quyền Maduro chặn đứng bằng 2 container, 1 xe chở dầu và các rào chắn (Ảnh: AP)

Cũng hôm thứ Ba, Cuba đã bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng họ đang có quân đội ở Venezuela bảo vệ ông Maduro, theo Al Jazeera.

Một lãnh đạo hải quân Venezuela hôm thứ Ba cho biết chính quyền Maduro đã đóng cửa biên giới trên biển với Antilles của Hà Lan, theo Reuters. Việc đóng cửa biên giới là nhằm ngăn cản tàu thuyền và máy bay từ các đảo Aruba, Curacao và Bonaire tiến đến Venezuela, theo Al Jazeera.

Phó đô đốc Venezuela Quintero Martinez không nêu lý do của việc đóng cửa, nhưng trước đó lực lượng của Tổng thống lâm thời Guaido nói rằng họ có kế hoạch đưa viện trợ nhân đạo từ Curacao tới Venezuela vào ngày 23/2, tức thứ Bảy tuần này.

Tỷ phú Richard Branson đang chuẩn bị tổ chức một chương trình ca nhạc vào thứ Sáu tại thành phố biên giới Cucuta của Colombia với mục tiêu gây quỹ 100 triệu USD nhằm cung cấp thực phẩm và thuốc men cho người Venezuela đang bị thiếu thốn trên diện rộng.

Vào ngày 18/2/2019, các công nhân lắp ráp sân khấu cho buổi hòa nhạc ngày 22/2 do tỷ phú người Anh Richard Branson tổ chức nhằm quyên tiền cho nỗ lực cứu trợ Venezuela ở Cucuta, Colombia, trên Cầu Quốc tế Tienditas. (Ảnh: AFP)

Các lực lượng vũ trang của Venezuela, thuộc kiểm soát của Maduro, sẽ vẫn đóng quân dọc biên giới đất nước để ngăn chặn viện trợ tiến vào đất nước, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino cho biết.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||bc05ce0a3__