Với thực tế bế tắc đang diễn ra hàng ngày ở Venezuela, trong cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc của đất nước, thì bà Carmen Borges tìm thấy niềm an ủi nhờ vào những vị khách bay tới trên nóc tòa nhà chung cư của bà ở thủ đô Caracas vào mỗi buổi sớm mai. 

Các nhóm chim vẹt Macaw có đuôi dài xen lẫn màu xanh và vàng thường bay tới đây vào lúc bình minh, theo Reuters.

Bà Carmen Borges, một nhà trị liệu 49 tuổi, ngồi trên nóc tòa nhà tầng 11 nơi bà ở vào một buổi sáng tháng Năm, bà cầm một hộp hạt hướng dương và một khay chuối chờ đợi những vị khách tới. Sau gần một giờ, hai con chim vẹt đuôi dài đáp xuống mái nhà. Một con chim thứ ba sà xuống từ bầu trời và tình cờ đậu trên đầu của bà.

“Tôi nghĩ rằng chúng đã trở thành những nhà trị liệu của Caracas”, bà nói, và không tỏ ra ngạc nhiên khi con chim nôn nóng mổ vào trán của bà khi bà bóc một quả chuối cho chúng.

Từ lâu những con chim vẹt Macaw đã được mô tả là “một đốm sáng” trong một thành phố suy tàn nhiều năm, những con chim vẹt đuôi dài ở thành phố Caracas đã trở thành một phương pháp giúp người ta thoát khỏi thực tại đi tìm kiếm thức ăn nước uống hàng ngày, vật lộn với sự sụp đổ internet và tránh xa những con đường đầy rẫy tội phạm.

Chim vẹt đuôi dài Macaw ở Caracas, Venezuela. (Ảnh dẫn qua Bloomberg)

Đơn giản là sự tiếp xúc giữa những con chim vẹt đuôi dài với con người càng ngày trở nên thân thiện. Trong số những con chim có loài bị đe dọa bởi nạn buôn bán động vật, nhưng những ngày này chúng đã trở thành liệu pháp thay thế cho những cuộc xem phim đắt tiền hoặc các chuyến đi đến bãi biển.

Một nghiên cứu năm 2015, cho thấy, Caracas có từ 200 đến 300 con chim vẹt Macaw, loài chim được cho là đến từ các khu rừng ở miền nam Venezuela, theo nhà sinh vật học Maria Gonzalez của Đại học Simon Bolivar.

Chim vẹt đuôi dài Macaw ở Caracas, Venezuela. (Ảnh dẫn qua Bloomberg)

Kể từ đó, không có thêm nghiên cứu nào về số lượng của chúng được thực hiện vì thiếu vốn, Gonzalez nói, bổ sung rằng rất khó để theo dõi những con chim bằng những thiết bị phát tín hiệu bởi chúng sẽ gỡ được những cái máy đó đi.

“Caracas là một nơi hoàn hảo vì nó có rất nhiều cây cối, rất xanh, có nhiều cây ăn quả và không có loài ăn thịt chim vẹt đuôi dài”, Gonzalez nói, và rằng: “Ở đâu có rất nhiều thức ăn và không có động vật ăn thịt thì nghe giống như là thiên đường vậy”.

Từ Khóa: