Venezuela, quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ đã trở nên nghèo đói nhanh chóng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nicolas Maduro. Nhà lãnh đạo cánh tả quyết không từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025), bất chấp các cuộc biểu tình của người dân và thực tế rằng Quốc hội đã bác bỏ tính hợp pháp của ông.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Bảy ngày 18/5/2019:

Từ một quốc gia giàu có bậc nhất Nam Mỹ, Venezuela trượt dốc và rơi vào vùng xoáy khủng hoảng, đây là một sự sụp đổ tồi tệ nhất không phải do chiến tranh trong vòng 45 năm qua, các nhà kinh tế đánh giá, theo bài bình luận ngày 19/5 của Times Now News.

Theo một bài báo được viết bởi Anatoly Kurmanaev trên tờ New York Times, sự sụp đổ của nền kinh tế Venezuela thậm chí đã vượt qua sự sụp đổ của Zimbabwe dưới thời Robert Mugabe, hay sự sụp đổ của Liên Xô và khủng hoảng ở Cuba trong những năm 1990.

videoinfo__video3.dkn.tv||4924c96cd__

Ad will display in 09 seconds

“Thật khó để nghĩ về một thảm kịch của con người ở quy mô như thế này”, Kenneth Rogoff, giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard và cựu chuyên gia tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nói. “Đây sẽ là một bài học của các chính sách tai hại trong nhiều thập kỷ tới”.

Các chuyên gia đánh giá rằng, không giống như Lybanon hay Libya có nền kinh tế bị tàn phá do chiến tranh, sự sụp đổ của nền kinh tế Venezuela bắt nguồn từ những chính sách sai lầm, tham nhũng và quản lý yếu kém của chính phủ thiên tả Maduro.

Giải pháp chống lạm phát của Tổng thống Maduro được nhận định là một “trò lừa đảo” vì chỉ đơn giản là in tiền mới và “xóa bớt những số 0” trong khi không giải quyết được thực chất vấn nạn.

Hơn 3 triệu người đã rời bỏ Venezuela để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng tại đất nước. Con số này dự kiến lên đến 5,3 triệu vào cuối năm nay, theo nhận định của Liên Hợp Quốc.

Các phái viên của đảng cầm quyền Venezuela và các phe đối lập đã có cuộc thảo luận tại Na Uy nhằm tìm kiếm giải pháp hòa giải sau khi phe đối lập thất bại trong cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, theo Reuters.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido cho biết ông sẽ không tham gia vào một “cuộc đàm phán sai lầm mà không dẫn đến sự chấm dứt của vụ chiếm đoạt”, ám chỉ nhiệm kỳ thứ hai của ông Maduro mà Quốc hội đã bác bỏ tính hợp pháp.

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: