Kiểm soát lực lượng vũ trang Venezuela – đó là một trong những yếu tố giúp Tổng thống Nicolas Maduro duy trì được quyền lực tới ngày nay, bất chấp các cuộc biểu tình trong nước và hàng chục quốc gia công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên dài 6 năm (2013-2019) của Tổng thống Maduro, quốc gia một thời giàu nhất Nam Mỹ đã chìm sâu vào khủng hoảng, thiếu thốn thực phẩm và siêu lạm phát.

Giải pháp chống lạm phát của Tổng thống Maduro được nhận định là một “trò lừa đảo” vì chỉ đơn giản là in lại tiền và “chặt bớt những số 0” mà không giải quyết được thực chất vấn nạn. Khoảng 3 triệu người đã rời bỏ đất nước và con số này dự kiến lên đến 5,3 triệu vào cuối năm 2019, theo dự báo của Liên Hợp Quốc. 

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Ông Maduro tuyên bố tái đắc cử vào tháng 5/2018, sau cuộc bỏ phiếu bị lên án rộng rãi là gian lận, các đối thủ chủ chốt bị bỏ tù, bị cấm tham gia tranh cử, hoặc đang ở nước ngoài, và không cho phép bất kỳ sự giám sát nào của cộng đồng quốc tế đối với cuộc bỏ phiếu. Hội đồng Atlantic ghi nhận chính quyền Maduro đã sử dụng “chiến thuật hăm dọa”, gợi ý rằng cử tri có thể mất việc làm hoặc phúc lợi xã hội nếu họ không bỏ phiếu cho ông Maduro.

Ngày 10/1/2019, ông Maduro tuyên bố bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 dài 6 năm trong sự quay lưng của cộng đồng quốc tế. Peru, Paraguay thậm chí đã triệu hồi nhân viên ngoại giao về nước để phản đối nhiệm kỳ “bất hợp pháp” của ông Maduro.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều nhà lãnh đạo khác đều từng gọi ông Maduro là “nhà độc tài”.

Tới nay, không có dấu hiệu nào cho thấy ông Maduro chấp nhận từ bỏ ghế tổng thống, cũng không chấp nhận tổ chức lại một cuộc bầu cử tự do, dân chủ. Gần đây nhất là việc ông yêu cầu toàn bộ nội các từ chức nhằm cải tổ sâu rộng chính phủ, một động thái cho thấy ông sắp thay thế các bộ trưởng bằng những người vẫn còn duy trì lòng trung thành với ông.

Trong khi đó, số người đào thoát chính quyền Maduro cũng đang tiếp tục gia tăng. Theo BBC, một số người lính đào thoát nói rằng các giới chức cao cấp vẫn ràng buộc với Tổng thống Maduro bởi tham nhũng và lợi ích nhóm.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Hai ngày 18/3/2019:

Khoảng 1.000 thành viên của lực lượng an ninh Venezuela đã trốn sang Colombia kể từ tháng 2 tới nay, để rời bỏ chính quyền Maduro, các nhà chức trách Colombia cho biết hôm thứ Hai, theo Al Jazeera.

Một thành viên đào ngũ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela được các sĩ quan cảnh sát Colombia hộ tống gần cây cầu biên giới ở Cúcuta, Colombia, ngày 25/2/2019 (Ảnh: Reuters)

Nhiều người đã vượt biên vào khoảng thời gian ngày 23/2, khi chính quyền Maduro ra lệnh cho lực lượng vũ trang ngăn chặn đoàn xe viện trợ nhân đạo nước ngoài vào Venezuela theo lời kêu gọi của Tổng thống lâm thời Juan Guaido.

Người dân Venezuela cầu xin quân đội cho hàng viện trợ vào nước (Ảnh chụp từ Twitter)

Những người đào thoát đã được cung cấp chỗ ở, được chăm sóc sức khỏe và các trợ giúp pháp lý, họ đi kèm với khoảng 400 thành viên gia đình, các quan chức Colombia cho biết.

Một vị tướng Venezuela, thuộc đối tượng chịu chế tài của Mỹ vì quản lý yếu kém một chương trình y tế nhà nước, cũng đã trốn sang Colombia, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters.

Tướng quân đội Carlos Rotondaro từng là người đứng đầu của một cơ quan chính phủ cung cấp thuốc cho các tình trạng sức khỏe mãn tính tại Venezuela. Ông Rotondaro đã rời Venezuela để tới Colombia và gia nhập lực lượng với cựu Công tố viên Venezuela Luisa Ortega, người đang làm việc nhằm gây sức ép yêu cầu ông Maduro từ bỏ ghế tổng thống, một trong những nguồn tin cho biết.

Tướng quân đội Carlos Rotondaro (bên trái) đã rời bỏ chính quyền Maduro và đào thoát sang Colombia

Trong vài năm cầm quyền, ông Maduro đã nhiều lần thay thế các vị trí lãnh đạo bằng các tướng tá quân đội trung thành với ông. Nhiều nhân tài không được trọng dụng đã rời bỏ đất nước để tìm việc ở nước ngoài, gây ra tình trạng chảy máu chất xám tại Venezuela. Trong khi đó, các quân nhân không có chuyên môn về các lĩnh vực mà họ điều hành, dẫn đến tình trạng quản lý yếu kém trên hàng loạt lĩnh vực quan trọng của đất nước.

Vụ mất điện quy mô lớn gần đây là hệ quả của việc quân nhân quản lý ngành điện, và nhân sự có chuyên môn ra nước ngoài không hẹn ngày về. Bên cạnh đó là tình trạng tham nhũng và thiếu đầu tư bảo trì hệ thống điện trong nhiều năm.

Nhân viên y tế biểu tình bên ngoài bệnh viện Miguel Perez Carreno ở thủ đô Caracas, Venezuela, vào ngày 11/3/2019, khi tình trạng mất điện quy mô lớn tiếp tục ảnh hưởng đến một số khu vực của đất nước. (Ảnh: Cristian Hernandez / AFP / Getty)

Khi cuộc khủng hoảng ở Venezuela tiếp diễn, một ca sỹ kiêm nhạc sỹ đã hủy các buổi hòa nhạc của cô vào cuối tuần này để đến Venezuela giúp đỡ những người có nhu cầu.

Ca sỹ Rosana đăng bài thông báo trên Twitter: “Chúng tôi đang ở Venezuela, giúp đỡ mọi người tại những nơi chúng tôi có thể giúp”.

Ca sỹ đã gặp Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido. Trong video đăng trên Twitter, cô ca sỹ đánh đàn và hát bên cạnh Tổng thống lâm thời Guaido và những người ủng hộ ông trên một góc phố.

videoinfo__video3.dkn.tv||dcaa71aa2__

Ad will display in 09 seconds

Cũng hôm thứ Hai, các đại diện của Tổng thống lâm thời Guaido đã tiếp quản 3 trụ sở của chính phủ Venezuela tại Mỹ, theo thông báo của Đặc phái viên Carlos Vecchio của Tổng thống lâm thời Guaido. 

Lực lượng của Tổng thống lâm thời Guaido đã giành quyền kiểm soát 2 tòa nhà thuộc Bộ Quốc phòng Venezuela tại Washington và một tòa lãnh sự ở New York.

Đại diện chính phủ lâm thời Venezuela thay thế bức ảnh của ông Nicolas Maduro bằng bức ảnh của Tổng thống lâm thời Juan Guaido tại một trụ sở của Venezuela ở Mỹ ngày 18/3/2019 (Ảnh: Reuters)

Ông Vecchio cho biết nhóm dự kiến ​​sẽ nắm quyền kiểm soát Đại sứ quán Venezuela tại Washington, trong những ngày tới.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds