Venezuela, quốc gia một thời thịnh vượng, rơi vào nghèo đói, tham nhũng và siêu lạm phát nhanh chóng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nicolas Maduro.

Các cuộc biểu tình trong nước và sự quay lưng của nhiều quốc gia trên thế giới không khiến nhà lãnh đạo cánh tả Maduro chấp nhận từ bỏ ghế tổng thống trong nhiệm kỳ thứ hai (2019-20125).

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Hai ngày 17/6/2019:

Quan chức hàng đầu trong tập đoàn dầu khí Venezuela PDVSA, ông Jose Rojas Reyes, không còn trong ban giám đốc của tập đoàn, Reuters đưa tin hôm thứ Hai.

Thông tin về sự ra đi của ông Rojas được thể hiện trong một văn bản của chính phủ ghi ngày 12/6. Cũng theo văn bản này, ông Manuel Quevedo, một tướng Vệ binh Quốc gia kiêm bộ trưởng dầu mỏ Venezuela, vẫn là chủ tịch của PDVSA.

Ông Rojas cũng là một tướng Vệ binh Quốc gia và từng giữ các vị trí tại Bộ Quốc phòng và Bộ Nhà ở, nơi mà ông Quevedo từng lãnh đạo trước khi được bổ nhiệm về PDVSA.

Các nhà phê bình cho rằng PDVSA đã làm rất ít để ngăn chặn sự sụp đổ của hoạt động sản xuất kể từ khi ông Quevedo được bổ nhiệm vào năm 2017, mở ra một kỷ nguyên mới với sự lãnh đạo của quân đội trong doanh nghiệp dầu khí này.

Theo Reuters, PDVSA đang quay cuồng vì tham nhũng, quản lý sai trái, thiếu đầu tư, và phải chịu các biện pháp trừng phạt của Washington ngăn chặn các công ty Hoa Kỳ nhập khẩu dầu của Venezuela.

Chế tài trừng phạt này là một phần nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm buộc nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro phải từ chức.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Hoa Kỳ cùng hàng chục quốc gia khác ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời tại nước này, sau khi Quốc hội bác bỏ tính hợp pháp của ông Maduro.

Ông Guaido cho biết, đại diện ngoại giao của ông tại Colombia vào thứ Ba sẽ cung cấp cho các nhà điều tra Colombia thông tin về vụ việc hai nhà hoạt động ủng hộ ông bị cáo buộc sử dụng sai trái khoản tiền được chỉ định để giúp đỡ các binh lính Venezuela đào thoát khỏi chính quyền Maduro và vượt biên sang Colombia.

Ông Guaido viết trên Twitter: “Các chế độ độc tài luôn che đậy tham nhũng. Chúng tôi thì không.”

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: