Hoa Kỳ đã gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn nguồn tiền duy trì chế độ của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Tuy nhiên, mới đây nhà lãnh đạo cánh tả vẫn tiếp tục bán ra lượng vàng lớn của đất nước để có có ngoại tệ mua hàng nước ngoài, trong bối cảnh đồng nội tệ trở nên vô giá trị vì siêu lạm phát.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Sáu ngày 17/5//2019:

Chính quyền Maduro đã bán số vàng trị giá khoảng 570 triệu đô la từ kho bạc của ngân hàng trung ương trong hai tuần qua, Bloomberg cho biết thông tin từ những người có hiểu biết về vấn đề này.

Ngân hàng trung ương Venezuela đã bán khoảng 9,7 tấn vàng vào ngày 10/5 và bán thêm 4 tấn vàng ba ngày sau đó. Hiện kho bạc còn lại số vàng trị giá 7,9 tỷ USD, mức thấp nhất trong vòng 29 năm qua. Số tiền thu từ việc bán vàng được cho là dùng để nhập khẩu hàng hóa thông qua văn phòng thương mại nước ngoài.

Venezuela đã bán 23 tấn vàng kể từ đầu tháng 4 đến nay, bất chấp các chế tài phong tỏa nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán béo bở này mà ông Maduro đang sử dụng để duy trì lòng trung thành của quân đội đối với chế độ của ông, theo Bloomberg. Tháng trước, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa ngân hàng trung ương Venezuela vào danh sách các thực thể bị áp dụng chế tài trừng phạt.

Chính quyền Maduro đã bán vàng cho các công ty ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ, khi các lệnh trừng phạt ngày càng cắt đứt các giao dịch của chính quyền Maduro ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

https://video3.dkn.tv/dieu-gi-da-khien-nen-kinh-te-cua-venezuela-bi-huy-hoai_8d56e6d60.html

Bốn người biểu tình đã bị bắt hôm thứ Năm vì chiếm đóng Đại sứ quán Venezuela ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Hôm thứ Sáu, bốn người này đã trình diện tại tòa án liên bang và bị buộc tội xâm phạm và can thiệp vào các chức năng bảo vệ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Reuters cho biết thông báo từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Kevin Bruce Zeese 64 tuổi, Margaret Ann Flowers 57 tuổi, Adrienne Pine 49 tuổi, và David Vernon Paul 70 tuổi, đều đã được thả tự do với các điều kiện khác nhau và sẽ trở lại toàn án vào ngày 12/6.

Việc bắt giữ những người chiếm đóng Đại sứ quán sẽ mở đường cho các phái viên của ông Guaido vào sử dụng cơ sở ngoại giao này.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: