Hoa Kỳ đang gia tăng các biện pháp nhằm cắt đứt các nguồn tiền giúp chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro cố thủ quyền lực, trong đó có việc ngăn chặn nhà lãnh đạo cánh tả bán vàng của đất nước để đổi lấy những đồng đô la tiền mặt. 

Tháng 1/2019, Quốc hội Venezuela đã ra tuyên bố bác bỏ tính hợp pháp của nhiệm kỳ 2 (2019-2025) của ông Maduro, sau nhiệm kỳ đầu tiên ông điều hành đất nước rơi vào siêu lạm phát và thiếu đói. Hoa Kỳ cùng hàng chục quốc gia khác công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời của nước này cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử tự do, dân chủ.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 17/4/2019:

Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Venezuela, cắt đứt khả năng tiếp cận của ngân hàng này đối với tiền tệ Hoa Kỳ và hạn chế khả năng thực hiện các giao dịch tài chính quốc tế, nhằm tiếp tục siết chặt nguồn tài chính dành cho chính quyền Maduro.

Không giống như phần còn lại của chính phủ, ngân hàng trung ương không cần sự chấp thuận của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát để thực hiện một khoản vay. Lỗ hổng này đã cho phép chính quyền Maduro vay 500 triệu đô la từ Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh vào tháng 12, theo New York Times.

Ngân hàng Trung ương do chính quyền Maduro kiểm soát cũng đã thực hiện các giao dịch vàng để có tiền mặt duy trì quyền lực. Chỉ vài ngày trước, chính quyền Maduro đã bán 8 tấn vàng từ kho bạc nhà nước, trị giá khoảng 400 triệu đô la.

Ngân hàng Trung ương Venezuela giao dịch trực tiếp với các ngân hàng trung ương của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Dubai và các quốc gia Trung Đông khác. Thổ Nhĩ Kỳ là người mua vàng quan trọng của Venezuela.

Bất kỳ hạn chế nào đối với việc bán vàng đều trở thành vấn đề đối với tài chính của chính quyền Maduro, theo bà Risa Grais-Targow, chuyên gia về Mỹ Latinh tại Eurasia Group.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư đã tăng cường áp lực đối với chính phủ Venezuela và các đồng minh Cuba, Nicaragua, thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với ba quốc gia do cánh tả cầm quyền, theo LA Times.

John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, cho biết một số ngân hàng, công ty và cá nhân từ ba quốc gia này sẽ được bổ sung vào danh sách đen nhằm ngăn họ không được làm ăn với các công dân hoặc công ty Hoa Kỳ.

Biện pháp trừng phạt này phần lớn chỉ mang tính biểu tượng vì những hình phạt tương tự đã được đưa ra trong nhiều năm qua và ít có tác động đáng chú ý đối với ba chính phủ này, theo LA Times.

videoinfo__video3.dkn.tv||f079ce86c__

Ad will display in 09 seconds

Chuyến hàng viện trợ nhân đạo thứ hai của Hội Chữ Thập Đỏ sẽ đến Venezuela trong khoảng ba tuần tới, tổ chức từ thiện này cho biết hôm thứ Tư, theo AFP.

“Có một chuyến hàng đến bằng đường biển mà chúng tôi dự kiến ​​sẽ có mặt ở trong nước vào ngày 8/5”, ông Hernan Bongioanni, ủy viên Hội Chữ Thập Đỏ cho biết.

Chuyến hàng đầu tiên đã được chuyển từ Panama tới Venezuela qua đường hàng không hôm thứ Ba, sau đó phân phát tại một bệnh viện ở thủ đô Caracas.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: