Ngày 10/1/2019, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 dài 6 năm trong sự quay lưng của cộng đồng quốc tế. Peru, Paraguay thậm chí đã triệu hồi nhân viên ngoại giao về nước để phản đối nhiệm kỳ “bất hợp pháp” của ông Maduro, người dẫn dắt Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng và thiếu đói trong nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019).

Ngày 15/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi ông Maduro là “kẻ độc tài bất hợp pháp“, theo báo Canada Globle and Mail.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 16/5//2019:

Các phái viên của đảng cầm quyền Venezuela và các phe đối lập đã có cuộc thảo luận tại Na Uy nhằm tìm kiếm giải pháp hòa giải sau khi phe đối lập thất bại trong cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, theo Reuters.

“Phải, có ác cuộc hội đàm giữa chính phủ Bolivar và các bộ phận dân chủ của phe đối lập”, Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, ông Jorge Valero, nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Hoa Kỳ đề nghị không công bố tên, cho biết chủ đề duy nhất cần thảo luận trong các cuộc đàm phán này là sự ra đi của ông Maduro, và sự chuyển đổi sang một chính phủ mới được bầu cử dân chủ.

“Chế độ bất hợp pháp của ông Maduro đang hy vọng sẽ trì hoãn thời gian để thiết lập lại quyền nắm giữ đất nước, giống như họ đã làm trong cuộc đối thoại ở Santo Domingo năm 2017”, vị quan chức đề cập đến các cuộc đàm phán thất bại trước đó.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Năm, ông Guaido, đã xác nhận rằng các phái viên của ông đang ở Na Uy để tham gia các cuộc hòa giải giữa hai bên, nhưng nói rằng họ sẽ không tham gia vào một “cuộc đàm phán sai lầm mà không dẫn đến sự chấm dứt của vụ chiếm đoạt”.

Nhiều người ủng hộ phe đối lập tỏ ra nghi ngờ về các cuộc đàm phán hòa giải, cho rằng các vòng trong quá khứ đã thất bại, gây chia rẽ phe đối lập và theo quan điểm của họ, chỉ đơn thuần là dành thêm thời gian cho ông Maduro củng cố quyền lực và dập tắt các cuộc biểu tình trên đường phố.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Venezuela với người đồng cấp Cuba hôm thứ Năm trong chuyến đi nửa ngày tới Havana, theo Reuters.

Chuyến thăm diễn ra khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau tìm liên lạc với Cuba – đồng minh lâu năm của Venezuela – để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Venezuela.

“Cuba sẵn sàng đóng góp vào các sáng kiến ​​thúc đẩy cuộc đối thoại mang tính chất tôn trọng với chính phủ Cộng hòa Bolivar Venezuela”,
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez tuyên bố trên Twitter hôm thứ Năm, sau cuộc gặp với người đồng cấp Canada.

Cuba, Nga và Trung Quốc được nhận định là ba đồng minh quan trọng nhất của chính quyền Maduro.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: