Sau nhiệm kỳ đầu tiên dẫn dắt Venezuela rơi vào tình trạng siêu lạm phát và thiếu đói nghiêm trọng, Tổng thống Nicolas Maduro cương quyết không từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025). 

Với sự hậu thuẫn từ các nước đồng minh như Nga, Trung Quốc, Cuba, nhà lãnh đạo cánh tả hiện vẫn nắm giữ quyền lực tại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ, bất chấp các cuộc biểu tình trong nước và lời kêu gọi tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống. 

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Ba ngày 16/4/2019:

Chuyến hàng viện trợ đầu tiên từ Hội Chữ Thập Đỏ đã đến Venezuela vào thứ Ba, cung cấp thuốc men và đồ tiếp tế cho các bệnh nhân nghèo ở một quốc gia mà tổng thống suốt một thời gian dài đã chối bỏ sự tồn tại của một cuộc khủng hoảng nhân đạo, theo Al Jazeera. Báo New York Times đăng bài viết có tựa đề: “Sau nhiều năm chối bỏ, tổng thống của Venezuela đã cho phép viện trợ [nhân đạo] vào đất nước”.

Lần gần đây nhất, ngày 23/2/2019, ông Maduro đã ra lệnh cho quân đội chặn đứng đoàn xe viện trợ nước ngoài từ biên giới Brazil và Colombia, bất chấp thương vong xảy ra với dân thường, sự cầu xin của những người đang thiếu thốn lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

Vệ binh Quốc gia Venezuela đứng chặn biên giới theo mệnh lệnh của chính quyền Maduro, trong khi người dân cầu xin họ cho phép hàng viện trợ được tiến vào đất nước đang thiếu thốn nghiêm trọng thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác (Ảnh: in-cyprus.com)

Đoàn viện trợ ngày 23/2 được thực hiện theo lời kêu gọi của Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người tuyên bố làm tổng thống lâm thời Venezuela, sau khi Quốc hội bác bỏ tính hợp pháp của nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Maduro. Ông Maduro cương quyết không từ bỏ quyền lực, tuyên bố chỉ tổ chức lại bầu cử tổng thống vào năm 2025, khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2.

Venezuela
Chính quyền Nicolas Maduro (bên trái) bị chỉ trích quốc tế vì ngăn cản người dân Venezuela tiếp nhận viện trợ nhân đạo do nước ngoài chuyển tới biên giới theo lời kêu gọi của Tổng thống lâm thời Juan Guaido (bên phải) (Ảnh: republica.gt)

Nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro đã cho phép Hội Chữ Thập Đỏ đưa hàng viện trợ vào Venezuela, sau khi được đảm bảo rằng viện trợ không ảnh hưởng tới quyền lực của ông. Tuy nhiên, lượng hàng viện trợ lần này chỉ như một hạt muối bỏ bể khi hàng triệu người phải vật lộn để kiếm miếng ăn hàng ngày. 

videoinfo__video3.dkn.tv||a35f0adf9__

Ad will display in 09 seconds

3,4 triệu người đã rời khỏi Venezuela để tìm kiếm sự sống ở nước ngoài, con số này khả năng sẽ lên đến 5,3 triệu vào cuối năm nay, theo dự báo của Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, lạm phát tại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ tiếp tục phi mã, dự kiến lên đến 10 triệu phần trăm trong năm 2019, theo cảnh báo của IMF.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: