Nổi lên từ phong trào biểu tình của sinh viên, Juan Guaido được bầu vào Quốc hội Venezuela năm 2015 và trở thành Chủ tịch Quốc hội vào tháng 1/2019.

Nhà lãnh đạo 36 tuổi tuyên bố làm tổng thống lâm thời Venezuela, sau khi Quốc hội tuyên bố bác bỏ tính hợp pháp của Tổng thống Nicolas Maduro, người dẫn dắt quốc gia từng thịnh vượng rơi vào nghèo đói, tham nhũng và siêu lạm phát.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Bảy ngày 15/6/2019:

Các quốc gia lớn ở châu Âu đang xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nhà lãnh đạo cố thủ Nicolas Maduro và một số quan chức hàng đầu Venezuela vì những người này đàn áp đối thủ chính trị, theo AP.

Các nhà ngoại giao và thành viên của phe đối lập Venezuela có thông tin về kế hoạch này cho biết, một nhóm năm quốc gia cốt lõi – Anh Quốc, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan – đang xem xét các biện pháp hạn chế về tài chính và du lịch đối với nhóm Maduro, trước khi đề xuất lên Hội đồng châu Âu.

AP cho biết có năm nguồn tin nói về việc này, nhưng đều đề nghị giấu tên vì họ không được ủy quyền thảo luận công khai. Hai người cho biết quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Nhóm các nước châu Âu phải thông qua các quy trình nội bộ trước khi đề xuất chính thức lên Liên minh châu Âu.

Chính quyền Maduro bị lên án vì bắt giữ các đại biểu quốc hội thuộc đảng đối lập, bao gồm cả phó chủ tịch quốc hội Edgar Zambrano.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido hôm thứ Bảy đã kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra về cáo buộc rằng các đại diện của ông đã chiếm dụng tiền hỗ trợ những người đào thoát khỏi quân đội Venezuela sống ở Colombia.

Hơn 1.400 quân nhân của lực lượng vũ trang Venezuela đã trốn sang Colombia trong năm nay, theo lời kêu gọi của ông Guaido để bác bỏ sự cầm quyền của ông Maduro.

“Chúng tôi sẽ điều tra sâu sắc về vấn đề này”, ông Guaido cho biết trong một bài phát biểu trước những người ủng hộ ở bang Merida, miền núi Venezuela. “Từng xu tiền quỹ công cộng đều quý báu, đó là điều chúng ta phải học được với tư cách là một xã hội”.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds