Bế tắc chính trị vẫn tiếp diễn tại Venezuela. Tổng thống Nicolas Maduro quyết không từ bỏ quyền lực, sau nhiệm kỳ đầu tiên đưa quốc gia từng thịnh vương lâm vào nghèo đói và siêu lạm phát. 

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người tuyên bố làm tổng thống lâm thời cho đến khi tổ chức bầu cử mới, đã kêu gọi nổi dậy nhưng bất thành vào ngày 30/4. Một số đồng nghiệp của ông trong Quốc hội đang phải tạm trú tại các sứ quán nước ngoài nhằm tránh nguy cơ bị chính quyền Maduro bắt giữ.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 15/5//2019:

Đại diện của chính phủ Venezuela và phe đối lập đã tới Na Uy để thảo luận về các phương án tiềm năng sau cuộc nổi dậy thất bại chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, Reuters cho biết thông tin từ bốn nguồn tin từ phe đối lập quen thuộc với tình hình.

Các chuyến đi cho thấy hai bên có thể đang tìm kiếm một cách tiếp cận mới sau những thất bại trong việc đối thoại giữa phe đối lập và Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất cầm quyền trong bối cảnh khủng hoảng chính trị leo thang liên tục.

Các quan chức chính phủ hàng đầu của Venezuela đã tổ chức các cuộc đàm phán trong năm nay để thành lập một chính phủ chuyển tiếp không bao gồm ông Maduro, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton và những người khác cho biết. Những nỗ lực đó đã sụp đổ sau khi phe đối lập kêu gọi quân đội Venezuela nổi dậy bất thành vào ngày 30/4, theo các nguồn tin của phe đối lập.

Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez và Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez của Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất đều đã tới Oslo của Na Uy, theo các nguồn tin.

Nhà lập pháp thuộc phe đối lập Stalin Gonzalez, cùng với các cố vấn chính trị Gerardo Blyde và Fernando Martinez cũng đã tới Na Uy, một quốc gia có kinh nghiệm tham gia hòa giải xung đột, bao gồm việc hỗ trợ thỏa thuận hòa bình Colombia 2016 giữa chính phủ và phiến quân FARC.

Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy cho biết vào đầu tháng 3 rằng họ sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải hoặc người điều phối các cuộc đàm phán giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập.

Tới nay chưa có cuộc họp nào được tổ chức, và các bên sẽ gặp riêng với các nhà ngoại giao Na Uy, một trong những nguồn tin cho biết.

Tổng thống Maduro, trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước vào tối thứ Tư, cho biết ông Jorge Rodriguez đang thực hiện một nhiệm vụ rất quan trọng ở nước ngoài, nhưng không cho biết chi tiết.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Cũng hôm thứ Tư, Hoa Kỳ đã đình chỉ vô thời hạn tất cả các chuyến bay giữa Mỹ và Venezuela.

Lệnh cấm được ban hành bởi Bộ trưởng Giao thông Elaine L. Chao, trong đó viết “các điều kiện ở Venezuela đe dọa sự an toàn và an ninh của hành khách, máy bay và phi hành đoàn đến hoặc đi từ quốc gia đó, và [vì] lợi ích công cộng, cần phải đình chỉ ngay lập tức đối với tất cả chuyến bay hành khách thương mại và các chuyến bay chở hàng giữa Hoa Kỳ và Venezuela.”

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: