Sau nhiệm kỳ đầu tiên dẫn dắt Venezuela rơi vào tình trạng siêu lạm phát và thiếu đói nghiêm trọng, Tổng thống Nicolas Maduro cương quyết không từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025). 

Với sự hậu thuẫn từ các nước đồng minh như Nga, Trung Quốc, Cuba, nhà lãnh đạo cánh tả hiện vẫn nắm giữ quyền lực tại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ, bất chấp các cuộc biểu tình trong nước và lời kêu gọi tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống. 

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Hai ngày 15/4/2019:

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã gặp nhiều trở ngại từ chính quyền Maduro kể từ khi ông tuyên bố làm tổng thống lâm thời. Mới đây, ông Guaido buộc phải đi thuyền để vượt qua những chướng ngại vật của cảnh sát và tiếp cận đám đông những người ủng hộ đang chờ nghe ông phát biểu tại thành phố Maracaibo.

Lực lượng an ninh đã chặn cây cầu bắc qua hồ Maracaibo ngay khi ông Guaido đến nơi vào Chủ nhật. Không nản lòng, nhà lãnh đạo 36 tuổi và đoàn tùy tùng của ông đã lên một chiếc thuyền tư nhân và phóng nhanh tới địa điểm mít tinh.

Ông Guaido nói với hãng tin AP khi đang ở trên thuyền rằng chính quyền Maduro sẽ mắc “sai lầm lớn” nếu bắt giữ ông. “Điều đó chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng. Hệ quả của nó sẽ chỉ làm tổn hại cho chế độ [Maduro].”

Chính quyền Nicolas Maduro (bên trái) đã gỡ quyền miễn truy tố của Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido (Ảnh: venezuelanalysis/Independent)

Tin tức từ BuzzFeed News hôm thứ Hai cho biết Nga đang tìm cách đưa thêm máy bay quân sự đến Venezuela. Trang tin này cho biết họ có thông tin về việc Malta đã từ chối đề nghị mới của Nga về việc sử dụng không phận của Malta để đưa bay máy bay quân sự từ Syria đến Venezuela trong tháng này.

Động thái này diễn ra vài tuần sau khi Malta, một thành viên của Liên minh châu Âu, đã chấp thuận yêu cầu tương tự của Nga, sau đó các máy bay và nhân viên quân sự Nga đã được phát hiện tại sân bay ở thủ đô Caracas của Venezuela, cùng với 100 binh lính Nga và 35 tấn vật tư

Những hình ảnh về máy bay và binh lính Nga xuất hiện tại Venezuela ngày 23/3/2019 được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter (Ảnh chụp màn hình)

Dữ liệu từ Flightradar24, một trang web theo dõi chuyến bay, cho thấy hai máy bay quân sự của Nga cũng bay qua không phận Hy Lạp và Síp từ Syria trên đường đến Venezuela vào ngày 22 và 23/3.

Đường bay của một trong hai máy bay quân sự của Nga tới Venezuela vào ngày 23/3/2019, cho thấy máy bay này đi qua không phận của đảo Síp, Hy Lạp và Malta – tất cả đều là các thành viên của Liên minh châu Âu (EU) (Ảnh chụp màn hình từ BuzzFeed News)

Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Venezuela nhằm bảo vệ đồng minh Nicolas Maduro. Hoa Kỳ lên án hành động của Nga là mâu thuẫn với lời kêu gọi trước đó của Moscow rằng không được can thiệp quân sự vào Venezuela.

Nhóm Lima hôm thứ Hai đã kêu gọi các lực lượng an ninh và tình báo nước ngoài rời khỏi Venezuela và nhắc lại việc từ chối sử dụng lực lượng quân sự tại quốc gia Nam Mỹ này.

Nhóm Lima gồm phần lớn các nước Mỹ Latinh, được thành lập vào năm 2017 nhằm tìm kiếm lối thoát hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds